TP HCM: 3 phương án đưa người lao động trở lại làm việc

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp vận chuyển người lao động từ tỉnh, thành phố đến làm việc tại TP HCM trong tình hình mới.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển đến làm việc tại TP HCM, UBND TP HCM đã xây dựng Phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP HCM làm việc trong tình hình mới.

Do đó, UBND TP HCM trân trọng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đáp ứng đủ các điều kiện (theo phương án) được di chuyển đến làm việc tại TP HCM.

Nhiều người dân về miền Tây sáng 1-10; Ảnh: Hoàng Triều

Đồng thời chỉ đạo Sở Giao thông vận tải của tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan đầu mối của TP HCM là Sở Giao thông vận tải trong công tác tổ chức vận chuyển người lao động đến TP HCM làm việc theo phương án và kế hoạch.

Chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện có giấy nhận diện QRCode (do Sở Giao thông vận tải TP HCM cấp) được vận chuyển người lao động đến TP HCM theo kế hoạch. Tạo điều kiện cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không thực hiện cách ly y tế khi quay trở về tỉnh, thành phố.

Để đưa người lao động trở lại TP HCM làm việc, UBND TP HCM đã xây dựng phương án với 3 phương thức vận chuyển.

Đối tượng vận chuyển (hành khách):

- Người lao động (thuộc các doanh nghiệp, họp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP HCM, bao gồm công nhân, chuyên gia) tại các tỉnh, thành phố cần di chuyển về TP HCM.

- Người lao động đến TP HCM phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

+ Đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế) đủ điều kiện tham gia hoạt động.

+ Có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Ba phương thức vận chuyển người lao động bằng đường bộ

Phương thức 1: Đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức

Đơn vị (doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển công nhân) gửi phương án vận chuyến đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng Công ty thuộc UBND TP HCM hoặc các Bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải TP HCM xem xét tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển: xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh.

Sở Giao thông vận tải TP HCM cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện; thông báo đến các tỉnh, thành phố (Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện vận chuyển tập kết tại Bến xe Miền Đông hoặc Bến xe Miền Tây khi vào TP HCM. Sau đó, người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án.

Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 2: Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; phối hợp với đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch vận chuyển, gửi Sở Giao thông vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành phố (Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố) kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện vận chuyển chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Chi phí vận chuyển: do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương thức 3: Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây của TP HCM

Tần suất hoạt động: tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Đơn vị vận chuyển: các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải TP HCM thống nhất với Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QRCode cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển.

Chi phí vận chuyến: theo giá vé do doanh nghiệp kinh doanh vận tải kê khai, niêm yết theo quy định.

Thời gian triển khai:

Giai đoạn 1 (từ ngày 1 đến 31-10): triển khai hoạt động vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2.

Giai đoạn 2: triển khai hoạt động vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải (dự kiến vào tháng 11-2021).

Phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

Doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM.

Người ngồi trên phương tiện phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên phương tiện và khai báo y tế theo quy định.

Người tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô phải quy định cụ thể danh sách xe, vị trí người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh Covid-19.

Trong suốt quá trình di chuyển, phương tiện xe ô tô chỉ được phép dừng tại các trạm dừng nghỉ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Đối với người lao động, khi mua vé và lên phương tiện phải xuất trình:

- Bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ

- Giấy xác nhận đã được tiêm 1 mũi vắc-xin đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền.

Đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển; thực hiện khai báo y tế; cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin (họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ...) vào danh sách hành khách trên phương tiện và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế khác theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho biết từ 1-10, TP HCM dần 'mở cửa', các đơn vị đang thiếu nhiều lao động. Lãnh đạo TP HCM kêu gọi người dân ở lại thành phố làm việc, có thu nhập cũng như nhận hỗ trợ đợt 3 và được tiêm vắc-xin.

Theo Phan Anh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-khan-gui-cac-dia-phuong-phuong-an-dua-nguoi-lao-dong-tro-lai-thanh-pho-lam-viec-20211001114859765.htm

Tags: TP HCM  |  Lên phương án  |  đưa người lao động trở lại TP HCM  |  UBND TP HCM  |  dịch covid-19 ở TP HCM  |  trở lại TP HCM làm việc