Cập nhật tình hình Covid-19

TP.HCM bắt đầu tiêm 930.000 liều vaccine COVID-19 đợt 5 cho 15 đối tượng ưu tiên

Hôm nay (22/7), tại TP.Thủ Đức và các quận huyện trên địa bàn TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đại trà đợt 5 cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên.

Chiến dịch tiêm 930.000 liều vaccine lần này diễn ra trong 2-3 tuần và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Theo khảo sát của phóng viên, một số địa phương vẫn chưa tổ chức tiêm trong hôm nay vì đang rà soát lại danh sách các đối tượng ưu tiên. Lãnh đạo một số trung tâm y tế quận, huyện cho biết lần tiêm này được chuẩn bị rất kỹ, công tác tổ chức đã có sẵn trong kế hoạch.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, việc lựa chọn thời điểm, địa điểm do địa phương toàn quyền quyết định dựa trên nguyên tắc 'chưa sẵn sàng thì chưa triển khai'.

Sáng 22/7, nhiều điểm tiêm dã chiến ở trường học đã sẵn sàng bàn ghế để buổi chiều tiêm cho người dân. Một số địa điểm như Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11) đã thực hiện thí điểm tiêm từ chiều hôm qua 21/7. Đến sáng nay, việc tiêm vẫn tiếp tục theo quy định. Người dân đến xếp hàng đều nhận được tin nhắn hẹn giờ tiêm từ trước. Quy trình tiêm 1 chiều, người dân vào và ra 2 cửa khác nhau.

Người dân chờ tiêm ở Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11). Ảnh: Kim Dung

Còn tại các bệnh viện (trừ các bệnh viện tách đôi để điều trị COVID-19), cũng tiêm cho những người có bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì… và người trên 65 tuổi.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM cho biết, rút kinh nghiệm đợt tiêm trước, mỗi điểm tiêm bố trí đến 5 bàn tiêm nên có thời điểm chỗ tiêm chủng tập trung hơn 100 người kể cả khâu khám sàng lọc và nghỉ ngơi 30 phút sau tiêm, khó đảm bảo giãn cách. Do vậy, lần này, quận Phú Nhuận đã chia nhỏ điểm tiêm ra, mỗi phường chỉ bố trí 2 bàn tiêm, mỗi giờ tiêm 12 người, dù hoạt động chậm hơn nhưng đảm bảo việc theo dõi sau tiêm và an toàn.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tiêm cho 15 nhóm đối tượng ưu tiên với 930.000 liều vaccine COVID-19. TP.Thủ Đức và các quận huyện có tổng cộng 615 điểm tiêm, 100 đội tiêm dự phòng, 100 xe cấp cứu được huy động. Vaccine sử dụng lần này gồm: AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Trước đó, để công tác tổ chức tiêm vaccine đợt 5 tại TP.HCM được thuận lợi, an toàn, kịp tiến độ, Sở Y tế TP.HCM đã gửi văn bản khẩn đến các đơn vị thực hiện. Theo đó, người mắc bệnh (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), người có tình trạng béo phì, người trên 65 tuổi sẽ tiêm ở bệnh viện. Các đối tượng còn lại sẽ tiêm ở cộng đồng.

Các đội tiêm được bố trí theo đúng quy định. Mỗi đội gồm 1 bác sĩ khám sàng lọc, 1 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm, 1 nhân viên hành chính. Tất cả nhân sự chuyên môn phải được tập huấn về an toàn tiêm chủng.

Các đội tiêm khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ phương tiện phòng hộ (áo choàng, khẩu trang N95, kính/mạng che mặt...).

Sở Y tế TP.HCM cũng lưu ý các cơ sở tiêm chủng phải liên hệ phòng y tế, trung tâm y tế địa phương để biết địa điểm tiêm, chủ động liên hệ phòng y tế để bố trí số đội tiêm phù hợp với lượng người đến tiêm hằng ngày.

Theo Vân Nhi/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-bat-dau-tiem-930000-lieu-vaccine-covid-19-dot-5-cho-15-doi-tuong-uu-tien-20210722175610007.htm

Tags: phòng chống dịch  |  Dịch COVID-19  |  tiêm vaccine Covid-19  |  tiêm vắc xin Covid-19  |  tin tức covid-19  |  tiêm vắc xin ở TPHCM  |  tin tức Covid-19 TPHCM