Cập nhật tình hình Covid-19

TP.HCM có thể áp dụng Chỉ thị 16 thêm một thời gian

Chiều 16/7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, chưa dự định được khi nào có thể vãn hồi. Vì thế, giãn cách có thể kéo dài trong 1 tuần hoặc nhiều tuần tới, mong người dân chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, cùng đồng tình với các giải pháp chống dịch của TP.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 16/7

TP.HCM đang lên kế hoạch cho đến 2.000 giường hồi sức nặng (hiện tại là 1.200 giường). Một trong những mục tiêu của phòng chống dịch thời gian tới là tập trung điều trị bệnh nặng để giảm thiểu số tử vong.

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết với số liệu hiện có, TP chưa xác định được đỉnh dịch và số ca nhiễm Covid-19 cao nhất là bao nhiêu. TP.HCM sẽ tiếp tục theo dõi các số liệu, không chỉ từ các ca dương tính mà dùng thêm các phân tích khác để có thể đưa ra dự báo một cách tương đối.

TP.HCM chuẩn bị cả 3 tình huống sau khi áp dụng CT 16: Tình huống 1, khi số ca mắc trong cộng đồng giảm xuống, từng ngày có biểu hiện giảm, khu vực nguy cơ thu hẹp, khu vực an toàn mở rộng.

Tình huống 2, tỷ lệ mắc tăng dần nhưng không quá nhiều hay tăng đột biến, khu vực nguy cơ chiếm phần lớn.

Tình huống 3, khi số ca nhiễm tăng đột biến, một số hoặc nhiều địa bàn nguy cơ rất cao, lây lan mạnh, không kiểm soát lây lan.

Trong đó, lãnh đạo TP.HCM luôn mong muốn kết thúc việc giãn cách xã hội theo tình huống 1, vì vậy TP.HCM sẽ quyết liệt thực hiện CT 16 để có kết quả cao nhất.

Phó bí thư Phan Văn Mãi cho biết, lãnh đạo TP và ngành y tế đang xem xét chuẩn bị cho kế hoạch cách ly F1 và F0 tại nhà (rút ngắn thời gian điều trị), theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những trường hợp F0 không triệu chứng sẽ được giám sát bằng công nghệ và có thể được điều trị tại nhà hoặc cộng đồng. TPHCM sẽ thành lập Trung tâm giám sát và điều trị Covid-19 để phục vụ mục tiêu giảm thiểu các trường hợp tử vong do Covid-19.

Ngoài ra, trong bối cảnh các tỉnh xung quanh cũng áp dụng CT 16 nên việc thu mua, vận chuyển hàng hóa có nhiều khó khăn nên thiếu cục bộ, giá cả cao hơn bình thường, TP.HCM đã bàn với các tỉnh thực hiện phương án thu gom hàng hóa ngay trong thời điểm áp dụng CT 16, tổ chức lại mạng lưới phân phối hàng hóa, cho mở lại các chợ chỉ để cung cấp lương thực thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

TP.HCM xem người dân ngoại tỉnh đến lao động, học tập cũng như người dân của TP. Vì vậy, chủ trương đưa người dân về các tỉnh không phải là chủ trương của lãnh đạo TP.HCM. Nhưng nếu các địa phương và người dân đồng thuận thì TP.HCM sẽ sẵn sàng tạo điều kiện cho người dân về các tỉnh.

Theo P.V/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tp-hcm-co-the-ap-dung-chi-thi-16-them-mot-thoi-gian-1105800.html

Tags: Chỉ thị 16  |  giãn cách xã hội toàn TP  |  cách ly tại nhà  |  Phó bí thư Thường trực Thành Ủy TP.HCM