Cập nhật tình hình Covid-19

TP HCM có thể đáp ứng được 120.000 giường bệnh cùng lúc khi F0 tăng

Theo tính toán, hiện TP HCM có 2 lực lượng cần thiết có thể đáp ứng kịp thời với hơn 9.000 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Các lực lượng này vừa qua đã tham gia chống dịch và có kinh nghiệm nên có thể thuần thục xử lý mọi tình huống khi F0 tăng.

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 18-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP, đã trả lời các báo về tình hình phòng chống dịch ở TP HCM.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Liên quan vấn đề một số F0 không được cấp thuốc, gọi nhân viên y tế không nghe máy, đến bệnh viện không được nhận..., bà Mai cho biết vừa rồi, TP HCM ghi nhận F0 tăng và có xảy ra tình trạng một số đơn vị chưa xử lý tốt. Do đó, Sở Y tế đã chấn chỉnh lại các hệ thống y tế, lực lượng hỗ trợ.

Cụ thể, Sở Y tế TP HCM đã kích hoạt mạng lưới thầy thuốc đồng hành với hơn 2.500 bác sĩ tham gia chăm sóc F0 tại nhà. Bên cạnh đó, duy trì tổng đài 1022 (nhấn phím 3-4) để hỗ trợ tư vấn sức khỏe kịp thời cho người bệnh thông thường lẫn người mắc Covid-19 chưa nhận được sự hỗ trợ kịp thời của y tế địa phương.

'Hôm qua, sở đã mời giám đốc các bệnh viện, kể cả các bệnh viện dã chiến, họp và có chỉ đạo. Hiện bệnh viện xanh không phải là không Covid-19, mà là có quy trình xử lý an toàn, có thể tiếp nhận thu dung, điều trị người nhiễm Covid-19 khi đến khám. Đồng thời, xử lý cách ly tốt để không lây nhiễm sang các khoa lâm sàng khác' - bà Mai nói.

Thông tin về ngưỡng đáp ứng của TP HCM với dịch Covid-19 khi số lượng F0 tăng, bà Mai cho hay mục tiêu chung của TP là duy trì, bảo vệ thành quả chống dịch thời gian qua cũng như chăm sóc sức khỏe người dân; giảm số ca nhập viện, tử vong và củng cố hệ thống y tế. Với tinh thần đó, Sở Y tế đã cùng các sở, ngành họp bàn các giải pháp, xây dựng kịch bản cụ thể.

'Theo tính toán, hiện TP có 2 lực lượng cần thiết có thể đáp ứng kịp thời với hơn 9.000 bác sĩ và trên 19.600 điều dưỡng. Các lực lượng này vừa qua đã tham gia chống dịch và có kinh nghiệm nên thuần thục xử lý mọi tình huống. Bên cạnh đó, với số giường bệnh, giường có trang bị bình oxy và hệ thống giường khu vực hồi sức (ICU), TP có thể đáp ứng được trên 120.000 F0 nhập viện tại cùng 1 thời điểm. TP HCM đã xây dựng 7 kịch bản cho từng bước và sẽ có thông tin cụ thể sau khi được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP thông qua' - bà Mai cho hay.

Về việc người dân phản ánh đăng ký gói thuốc C nhưng một số trạm y tế thông báo hết, theo bà Mai, đây là thuốc kháng virus đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, không phải F0 nào cũng có thể sử dụng. Để được sử dụng thuốc, bệnh nhân phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể, như là F0 triệu chứng nhẹ, người từ 18 - 65 tuổi, không mắc bệnh nền, không bị bệnh lý về gan, thận; phụ nữ có thai, đang cho con bú và phụ nữ dự kiến có con trong 6 tháng không được sử dụng.

Vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh về việc cấp thuốc cho các bệnh nhân F0 tại nhà, đồng thời hướng dẫn tập huấn lại cho các trạm y tế, phường, xã.

'Hơn 1 tuần trước, TP HCM còn tồn kho hơn 20.000 gói thuốc C, song hiện chỉ còn khoảng 2.000 gói. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ báo cáo với Bộ Y tế xin 100.000 gói thuốc C để TP dự trù trường hợp F0 tăng, bảo đảm cho người dân không thiếu thuốc' - bà Mai nhấn mạnh.

Theo Tin-ảnh: Hải Yến/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-co-the-dap-ung-duoc-120000-giuong-benh-cung-luc-khi-f0-tang-20211118175600292.htm

Tags: TP HCM  |  F0 tăng  |  giường bệnh  |  COVID_19  |  Phụ nữ có thai  |  điều kiện cụ thể  |  sử dụng thuốc  |  Thử nghiệm lâm sàng  |  phòng chống dịch  |  chăm sóc sức khỏe  |  bệnh viện dã chiến  |  tư vấn sức khỏe  |  hệ thống Y tế