TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết tháng 9

TP.HCM tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn địa bàn TP theo tinh thần CT 16 từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Buổi họp báo do ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì cùng sự tham gia của ông Lê Hải Bình - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Phạm Đức Hải - Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM… cùng sự tham gia của đại diện nhiều sở, ban, ngành TP.

Bên cạnh giãn cách xã hội đến hết ngày 30/9 theo tinh thần CT 16, TP.HCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho các đối tượng được phép lưu thông, các giấy đi đường công an TP đã cấp có hiệu lực đến hết 30/9.

Đối với các DN, hộ kinh doanh, trước đây chỉ cho giao hàng thông qua shipper công nghệ, lần này cho phép nhân viên của các cơ sở đủ điều kiện được phép tự giao hàng nhưng chỉ trong phạm vi quận.

Ông Phạm Đức Hải cho biết TP quyết tâm đảm bảo những giải pháp an toàn tới đâu mở cửa tới đó. Khi thực hiện giãn cách xã hội phải xác định được phạm vi giãn cách. Phạm vi giãn cách hẹp nhất, nhỏ nhất có thể như thôn, xóm, tổ ấp, khu phố.

TP xác định mục tiêu giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể trong vòng 14 ngày. Thần tốc xét nghiệm, đối với vùng nguy cơ cao phải xét nghiệm 3 lần/7 ngày, ưu tiên xét nghiệm kháng nguyên để bóc tách F0 nhanh.

Khi xét nghiệm PCR phải trả kết quả trong vòng 12h, thực hiện xét nghiệm trong từng địa bàn, tránh lây nhiễm chéo, tập trung lấy mẫu cho địa bàn nguy cơ cao, rất cao, tổ chức nhiều đội lấy mẫu.

Việc lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh có thể thực hiện bởi tình nguyện viên, người dân. Thành lập các trạm y tế lưu động, theo nguyên tắc gần dân nhất. Thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định giãn cách, nới lỏng giãn cách. Việc nới lỏng giãn cách phải từng bước, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó vào ngày 14/9, tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về việc tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần CT 16.

Bí thư Thành ủy cho biết đa số các địa phương chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch nên TP.HCM cần tiếp tục thực hiện giãn cách. Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TP.HCM.

Trong đó, những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

Theo P.V/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tp-hcm-thong-tin-ve-cac-bien-phap-gian-cach-sau-ngay-15-9-1106911.html

Tags: CT 16  |  giãn cách sau ngày 15/9  |  Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên  |  ông Lê Hòa Bình