TP.HCM kiến nghị 3 giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án vốn ODA, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương một số giải pháp quan trọng.

TP.HCM kiến nghị sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương bằ.g tiền đồng cho dự án Metro số 1 và số 2. (Ảnh: NLĐ)

Hiện TP.HCM đang thực hiện 9 dự án ODA với tổng vốn 123.000 tỷ đồng. Trong đó, thành phố đã phân bổ hơn 5.000 tỷ đồng ODA cấp phát từ Trung ương cho 6 dự án, nhưng tính đến nay tỷ lệ giải ngân mới đạt 30%. Trong khi đó, dự kiến giải ngân năm 2020 của nguồn vốn này phải đạt 40,8%.

Nguyên nhân tỷ lệ giải ngân thấp là do kế hoạch vốn ODA cho tuyến Metro số 1 và số 2 chiếm 30% tổng kế hoạch vốn của cả thành phố nhưng lại chậm giải ngân, chủ yếu do vướng mắc về tỷ giá VND và đồng Yen. Nếu giải ngân được nguồn vốn này, tỷ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương của thành phố sẽ đạt 80 - 90%.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án vốn ODA, TP.HCM kiến nghị một số giải pháp quan trọng:

- Thứ nhất, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT đẩy nhanh giải ngân vốn cấp phát cho dự án tuyến Metro số 1 và số 2. Trường hợp không giải ngân kịp trong năm nay, Chính phủ cho phép điều chuyển và giải ngân vào đầu năm 2021.

- Thứ hai, Bộ Tài chính xem xét gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 của dự án Metro số 1 đến ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.

- Thứ ba, thành phố đang phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam để sớm triển khai ký kết Hiệp định vay cuối cùng cho Dự án tuyến Metro số 1, đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ thành phố sớm hoàn thành các thủ tục và hoàn thành ký kết trước 30/6/2021 để đảm bảo đủ vốn cho công tác giải ngân.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/tphcm-kien-nghi-3-giai-phap-day-nhanh-tien-do-giai-ngan-von-oda-2020103014345282.htm

Tags: vốn ODA  |  giải ngân vốn ODA  |  giải ngân vốn  |  tỷ lgiải ngân vốn ODA  |  tỷ lện giải ngân vốn