TP.HCM tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu thành phố tiếp tục coi phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là ưu tiên số một; đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề gây bức xúc, tạo đồng thuận xã hội.

Ngày 13/4, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 thảo luận về các nội dung gồm Dự thảo Báo cáo kinh tế-xã hội, ngân sách quý 1 năm 2021, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2 năm 2021; Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI về công tác vận động nhân dân…

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trì hội nghị.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên yêu cầu, trong thực hiện nhiệm vụ quý 2 năm 2021 và thời gian tiếp theo, công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là ưu tiên số một, tuyệt đối không được chủ quan.

Cùng với đó, Thành phố tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện tốt Thông điệp 5K; tăng cường công tác quản lý người xuất, nhập cảnh; tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo người dân, các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định, không che giấu, chứa chấp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, chủ động có kế hoạch triển khai khi 'hộ chiếu vaccine' được công nhận để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế.

Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý, thành phố phải thực hiện tốt nhiệm vụ này, tuyệt đối không để xảy ra sơ suất ở bất kỳ khâu nào.

Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử và các tiểu ban tăng cường kiểm tra; đôn đốc, tiếp tục rà soát, xác minh kỹ lưỡng nhất là công tác nhân sự.

Ngoài ra, chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện xử lý kịp thời các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, gây nhiễu loạn thông tin, làm ảnh hưởng đến nhận thức về đường lối và nhân sự tham gia Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ của năm 2021, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, Thành phố phải tổ chức triển khai nhanh quy hoạch chung của Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức hướng đến tầm nhìn lâu dài, bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế; quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

'Trước mắt là tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các dự án còn vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, sớm xử lý không để tồn đọng những thắc mắc không cần thiết, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. Có giải pháp thường xuyên kịp thời hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, đi đôi với giải quyết chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm…,' ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu, thời gian tới, Thành phố tiếp tục tập trung giải quyết những vấn đề gây bức xúc, dư luận quan tâm, tạo sự ổn định, đồng thuận xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao đổi với các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Đây là công việc quan trọng, cấp bách, đòi hỏi nỗ lực lớn. Trách nhiệm trước hết là của chính quyền thành phố, Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy. Cấp ủy các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần huy động sức mạnh tổng hợp, sự chung tay của người dân thành phố.

Về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố trong quý 1 năm 2021, ông Võ Văn Hoan-Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù dịch bệnh vẫn còn tác động không nhỏ, song Thành phố đã nỗ lực kiểm soát được và đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Các khu vực đều có mức tăng trưởng khá tốt. Trong đó, 3 khu vực chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) có mức tăng trưởng cao (từ gần 4% đến hơn 6%) so với cùng kỳ.

7/9 ngành thuộc khu vực dịch vụ có mức tăng khá so với cùng kỳ. Điều đó, cho thấy các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Thành phố đã đem lại kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Dù vậy, một số ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ như kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ. Du lịch lữ hành vẫn tiếp tục giảm sâu 59,5% so với cùng kỳ.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ việc hát karaoke ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của người dân, phát sinh mâu thuẫn làm mất an ninh trật tự. Tình hình cháy nổ, thương vong do hỏa hoạn, nhất là bước vào mùa khô còn diễn biến phức tạp...

Phân tích thêm về tình kinh phát triển kinh tế của thành phố, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, tín hiệu đáng mừng là kinh tế-xã hội thành phố có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét, nhiều chỉ tiêu đạt khá, nhất là tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 4,58% (cùng kỳ tăng 0,42%).

Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 104.072 tỷ đồng, tăng 15,43%. Việc xây dựng thành phố Thủ Đức được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội cơ bản giữ vững được ổn định…

Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản đạt được mục tiêu quan trọng nhất là mục tiêu kép cũng như 'mục tiêu kép+1' đề ra trong quý I/2021 là vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh, chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho nhân dân.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên lưu ý, Thành ủy đã thông qua chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về công tác dân vận nhưng khâu tổ chức thực hiện là rất quan trọng để nâng cao chất lượng của công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền trong giải quyết những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc.

'Phải phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu trong vận động quần chúng; huy động sự tham gia của người dân và doanh nghiệp vào quá trình xây dựng chính sách, thể chế; đề cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội,' ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh./.

Theo H.Tuấn/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tphcm-tap-trung-giai-quyet-nhung-van-de-buc-xuc-du-luan-quan-tam/705628.vnp

Tags: COVID-19  |  Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh  |  Đại biểu Quốc hội khóa XV