TP.HCM tiêm vaccine Vero Cell cho người dân theo nhu cầu

TP.Thủ Đức và các quận huyện tại TP.HCM vừa được phân bổ vaccine Vero Cell Inactivated (Sinopharm) để triển khai tiêm cho người dân theo nhu cầu. Dự kiến, trong ngày mai 14/8, các địa phương sẽ bắt đầu tiêm theo tinh thần tự nguyện.

Ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM có văn bản về cấp vaccine phòng COVID-19 đợt 5, lần thứ 46 cho Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức và 16 quận, huyện khác.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu các đơn vị nhận vacccine và vật tư trước ngày 14/8, đồng thời chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để bảo quản, theo dõi nhiệt độ trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị.

Theo ghi nhận, sáng nay 13/8, các quận huyện và TP.Thủ Đức đang nhận vật tư vaccine Vero Cell để chuẩn bị triển khai tiêm cho người dân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chức - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức cho biết, đơn vị đã nhận đủ lượng vaccine được phân bổ, đang sắp xếp đội tiêm, lên kế hoạch để có thể tiêm cho người dân vào ngày mai 14/8.

Người dân TP.HCM được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: K.V

Cũng theo bác sĩ Chức, do những đợt tiêm trước không đủ lực lượng nên mỗi đội cấp cứu phụ trách 2-3 điểm tiêm, nhưng đợt này, tại mỗi điểm tiêm sẽ bố trí riêng đội cấp cứu, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người dân trong quá trình tiêm chủng.

'Bác sĩ khám tư vấn là tiêm vaccine này thì nếu người ta đồng ý thì mới tiêm, trên tinh thần tự nguyện. Giờ mình chọn địa điểm tiêm thôi chứ thuốc nào cũng có quy trình tiêm hết. Các điểm tiêm đều có đội cấp cứu đi theo. Lúc trước thì có thể chung cả cụm, còn kỳ này thì mỗi điểm có đội cấp cứu riêng', bác sĩ Nguyễn Văn Chức cho biết.

Trước đó, Quận 7 cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các phường thực hiện tuyên truyền, vận động người dân chưa tiêm vaccine tự nguyện đăng ký tiêm vaccine Vero Cell, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.

Trong thông báo tuyên truyền, Chủ tịch UBND Quận 7 thông tin cụ thể về vaccine Vero Cell được sản xuất tại Trung Quốc, được WHO phê duyệt nằm trong danh sách vaccine sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và cũng được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng.

Đồng thời cho biết lô vaccine này nằm trong 5 triệu liều đã được Viện Kiểm định chất lượng quốc gia và Sinh phẩm y tế kiểm định chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 4/8/2021, do đó đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Tại Việt Nam, lô vaccine này đã được một số tỉnh tiêm cho người dân, như Hải Phòng, Quảng Ninh.

Sáng nay (13/8), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell từ 13/8. Thành phố chỉ sử dụng vaccine với 2 điều kiện - được WHO thẩm định cấp phép sử dụng và Bộ Y tế thẩm định, cấp phép. Thành phố xác định vaccine đảm bảo chất lượng mới triển khai đến người dân.

Theo Vân Nhi/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-tiem-vaccine-vero-cell-cho-nguoi-dan-theo-nhu-cau-20210813164047225.htm

Tags: Tiêm vaccine Covid-19  |  dịch Covid19  |  tiêm vắc xin covid19  |  vaccine covid19  |  tphcm tiêm vaccine Sinopharm  |  tiêm vắc xin Vero Cell  |  tiêm vắc xin Sinopharm