Cập nhật tình hình Covid-19

TP.HCM tiếp tục giãn cách đợt 3 theo Chỉ thị 10

Chiều 28/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo cung cấp thông tin mới nhất về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP và triển khai một số phương án trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, đại diện Sở Y tế TP, Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Sở Thông tin & Truyền thông TP và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại cuộc họp chiều nay. Ảnh: TTBC

TP.HCM tiếp tục áp dụng chỉ thị 10 sau 0 giờ ngày 29-6

Trao đổi tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị 10 sau khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội đợt 2 (dự kiến kết thúc vào 0 giờ ngày 29/6).

'Chỉ thị 10 không có thời hạn thực hiện. Sau ngày 30/6, TP vẫn áp dụng phương án này', ông Dương Anh Đức nói. 

Theo đó, từ 0 giờ ngày 29/6 TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp theo chỉ thị 10 của UBND TP. Trong đó, có giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát.

Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. 

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

TP.HCM cũng quyết định thiết lập vùng phong tỏa tại khu phố 2, P. 16, Q. 8; một phần ấp Hậu Lân thuộc xã Bà Điểm và một phần khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn; ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; khu phố 2, 3, 4 thuộc P. An Lạc, Q. Bình Tân.

Phân loại các địa phương theo mức độ nguy cơ khác nhau

Về công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, TP.HCM vẫn kiên định với những phương án mà Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. Phương châm của TP vẫn là 'thần tốc', 'truy vết', 'khoanh vùng rộng''cách ly hẹp'; áp dụng những biện pháp linh hoạt để vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì cuộc sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn.

Theo ông Dương Anh Đức, trong thời gian tới, TP sẽ phân loại các địa phương theo các mức độ nguy cơ khác nhau, chia làm 3 nhóm: nhóm nguy cơ rất cao, nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ.

Sau khi phân loại, các địa phương sẽ căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của quốc gia và TP để xây dựng các biện pháp sao cho phù hợp.

Tiêu chí 50.000 mẫu xét nghiệm Covid/ngày

Trước tình hình các ca bệnh vẫn tăng cao dù TP đã áp dụng hàng loạt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, Phó Giám đốc HCDC Phan Thanh Tâm chia sẻ: 'Biến chủng virus Delta có tốc độ lây lan nhanh chóng. Do đó, với việc tăng cường áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, TP hy vọng sẽ từng bước khống chế và giảm tỉ lệ lây lan'.

Bà Phan Thanh Tâm cũng cho biết thêm về kế hoạch lấy mẫu diện rộng và áp dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, hiện tại tổng năng lực xét nghiệm riêng của TP là 20.000 mẫu/ngày. Sắp tới, ngành Y tế TP sẽ mở thêm cơ sở xét nghiệm tại bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 với năng lực xét nghiệm 30.000 mẫu/ngày, đảm bảo đủ tiêu chí 50.000 mẫu/ngày mà TP đặt ra.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 

Trao đổi tại cuộc họp về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết, dự kiến TP sẽ tổ chức hai đợt thi, đợt 1 vào ngày 7/7 và 8/7 theo lịch của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đợt 2 sẽ ấn định tuỳ theo diễn biến dịch bệnh.

Tại đợt thi 1, biện pháp 5K sẽ luôn được đảm bảo, hầu hết các cán bộ, giáo viên coi thi đã được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Trước ngày thi, các cán bộ tham gia và thí sinh sẽ được xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo an toàn.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cũng đã tiến hành khảo sát ý kiến của thí sinh và phụ huynh về thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Đến 19 giờ tối ngày 28/6, các trường sẽ gửi báo cáo khảo sát. Từ đó, ngành Giáo dục sẽ tham mưu với UBND TP để đưa ra các phương án, thời gian tổ chức thi cụ thể.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết thêm, đối với việc tổ chức kỳ thi lớp 10, dự kiến TP sẽ tổ chức thi vào cuối tháng 7 nhằm đảm bảo hoàn tất công tác thi tốt nghiệp THPT.

Theo Phan Nhung/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/tp-hcm-tiep-tuc-gian-cach-dot-3-theo-chi-thi-10-1105454.html

Tags: TP.HCM giãn cách đợt 3  |  TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 10  |  50.000 mẫu xét nghiệm