Của ngon, vật lạ giá khủng

TP Hồ Chí Minh: Bưởi, dừa, xoài… tiền triệu hút khách dịp Tết

Những loại quả độc đáo như phật thủ, bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng…có giá bán đắt đỏ vẫn được người dân TP Hồ Chí Minh săn lùng trong mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề.

Theo ghi nhận, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nên nhiều nhà vườn tại miền Tây chuyên sản xuất trái cây độc, lạ như bưởi hồ lô, dừa in chữ, dưa hấu thỏi vàng… đã giảm sản lượng sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán như mỗi năm. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu mua sắm của người dân vẫn cao.

Bưởi hồ lô viết thư pháp được ưa chuộng bởi vì giá cả vừa túi tiền với nhiều người và có thể trưng bày được lâu.

'Năm nay tôi chỉ cho ra thị trường khoảng 2.000 trái bưởi hồ lô khắc chữ 'Tài, Lộc', giảm hơn một nữa so với năm ngoái' – ông Nguyễn Văn Dậu (Tiền Giang) chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dậu vì số lượng có hạn, nên từ Tết Dương lịch hàng đã được đặt mua gần hết.

Cũng sản xuất cầm chừng, anh Lê Quang Sung (Bến Tre) cho biết, thay vì liên kết thêm với các hộ trồng, năm nay anh chỉ sản xuất tại vườn nhà với quy mô nhỏ: 'Dịch bệnh phức tạp cả năm vừa qua, tôi sợ sản xuất nhiều không bán hết được thì lại khổ' – anh Lê Quang Sung nói và nhấn mạnh, để sản xuất ra những sản phẩm này tốn khá nhiều thời gian và công sức. Vì muốn trái đồng đều và đủ trọng lượng phải được bỏ công chăm sóc gấp đôi các sản phẩm thông thường.

Để tạo sự đa dạng và mới mẻ trên mâm ngũ ngày Tết, xoài khắc chữ được nhiều người áp dụng thay vì sử dụng loại quả truyền thống nguyên bản.

'Để ép được chữ trái bưởi hay trái dừa là việc không hề dễ dàng, đòi hỏi phải có kỹ thuật thì sản phẩm làm ra mới cân đối, đẹp mắt. Quy trình bình thường sẽ kéo dài hơn 5 tháng để chăm sóc và tạo hình mới cho ra sản phẩm như ý' - anh Lê Quang Sung nói thêm.

Tại TP Hồ Chí Minh, hiện các đầu mối đã bắt đầu gom hàng sỉ từ nhà vườn và chính thức nhận đặt mua các loại trái cây tạo hình chưng Tết của khách hàng.

Dừa nghệ thuật phủ màu nhủ vàng 24k vẽ trang trí chữ 'Tài, Lộc' là sản phẩm vừa độc lạ vừa có ý nghĩa. Dừa tài lộc thích hợp làm quà biếu, chưng Tết, cúng kính.

'Dừa ép chữ có giá dao động từ 300.000-350.000 đồng mỗi trái, có thể tăng thêm nếu nhu cầu cao. Riêng bưởi thỏi vàng có giá lẻ lên tới 1 triệu đồng trái. Đa phần các sản phẩm trên đều có trọng lượng trên 1 kg' – chị Huỳnh Thị Thu, tiểu thương bán trái cây tại chợ Bình Tiên (quận 6, TP Hồ Chí Minh) báo giá.

Tương tự, tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), giá một trái dừa có ép chữ Tài Lộc, Vạn Sự Như Ý khoảng 200.000 đồng, xoài nhả chữ 300.000 – 500.000 đồng một cặp, bưởi thỏi vàng ép chữ giá dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng một trái.

Không chỉ bưởi, dưa hấu, xoài khắc tỉa các hình dáng độc lạ như thỏi vàng, hay ép chữ thư pháp: Phúc, Lộc, Thọ, Vạn sự may mắn... hình ông Tài Lộc cũng được nhiều khách hàng quan tâm trong dịp Tết 2022.

Dưa hấu thỏi vàng Tài Lộc là giống Dưa F1 màu vàng, bóng mịn, hình thỏi vàng được khắc chữ thư pháp. Đây được xem món quà Tết đặc biệt dâng lên tổ tiên trong ngày Tết.

'Trái cây in chữ, in hình tuy đắt chút nhưng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên hàng năm tôi đều mua về chưng với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, và năm nay dù khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, nhưng việc cúng kiếng cũng không thể ngoại lệ', Chị Hồ Thị Bích Trâm (ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Bên cạnh đó, bưởi hồ lô cũng là một loại quả được nhiều người yêu thích. Loại quả này đòi hỏi một quá trình uốn nắn, chăm sóc rất kỹ lưỡng để ra được hình dáng hồ lô nên giá khá cao, dao động từ 1.200.000 – 1.500.000 nghìn đồng/cặp. Vì có hình dáng đặc biệt nên nhiều người đã đặt mua từ các nhà vườn từ nhiều tháng trước tết để có được những cặp bưởi chưng tết đẹp nhất.

Mỗi dịp Tết đến, nhiều người thường tìm mua quả Phật thủ để bày lên bàn thờ nhằm tỏ lòng tôn kính với thần linh và gia tiên.

Đặc biệt, trái phật thủ với hình dáng đẹp mắt cũng như những trái phật thủ khác mang trong mình ý nghĩa tâm linh sâu sắc cũng được người dân TP Hồ Chí Minh đặt mua về chưng tết, với giá da từ 150.000 - 500.000 đồng/ quả, tùy kích thước và hình dáng.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/thi-truong/tp-ho-chi-minh:-buoi-dua-xoai…-tien-trieu-hut-khach-dip-tet -61207.html

Tags: tài lộc  |  Tp Hồ Chí Minh  |  Covid 19  |  Lê Quang Sung  |  Tết 2022  |  Vạn sự như ý  |  Tân Bình  |  Phạm Văn Hai  |  Bình Tiên  |  Huỳnh Thị Thu  |