TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh chuyển đổi số phục hồi du lịch

Ngành du lịch là một trong những lĩnh vực được mở lại ngay từ giai đoạn đầu khi tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh được kiểm soát, Sở Du lịch nhanh chóng thích ứng, linh hoạt trong thay đổi hình thức tổ chức kế hoạch phục hồi du lịch. Đặc biệt, Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 17 - năm 2021 vừa được khai mạc tối ngày 4/12, lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp song song với trực tuyến, nhằm tạo hiệu ứng, tính tương tác, độ lan tỏa cao mua sắm trực tuyến các sản phẩm du lịch của du khách trên khắp mọi miền đất nước.

Sàn giao dịch du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 4-25/12/2021, đây là lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp song song với trực tuyến cùng lúc trên nhiều kênh như: website Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, website quảng bá Du lịch TP. Hồ Chí Minh, sàn thương mại điện tử Shopee và đại lý Du lịch trực tuyến Traveloka. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong tổ chức sự kiện du lịch, nâng cao trải nghiệm, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh Covid-19, là sàn giao dịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh được tổ chức trực tiếp và trực tuyến cùng lúc trên nhiều kênh

Theo ghi nhận, ngày hội năm nay thu hút gần 120 đơn vị đăng ký tham gia, trong đó có gần 40 tỉnh, thành phố và 100 doanh nghiệp (DN) du lịch, khách sạn, điểm tham quan, vui chơi, giải trí... với hàng trăm sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn trên mọi vùng miền đất nước.

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh được tổ chức trực tiếp và trực tuyến cùng lúc trên nhiều kênh, cùng với việc ra mắt sàn giao dịch du lịch trực tuyến là hành động thiết thực cho giải pháp tăng cường chuyển đổi số ngành du lịch, cũng chính là một trong những giải pháp được Chính phủ chỉ đạo và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chú trọng triển khai để phục hồi ngành du lịch Việt Nam trong Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 vừa qua.

Đánh về Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch - cho biết, sự kiện khẳng định quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn thúc đẩy ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung của TP. Hồ Chí Minh.

Từ kinh nghiệm của việc tổ chức du lịch trong dịch bệnh, du lịch thích ứng an toàn hiệu quả, đến hôm nay trong tình trạng bình thường mới, bằng khoa học công nghệ, bằng các gói sản phẩm, bằng cách làm sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỳ vọng, sau Ngày hội du lịch lần này, TP. Hồ Chí Minh sẽ ứng dụng tốt hơn nền tảng công nghệ, nền tảng số, số hóa ngành du lịch để giới thiệu, cung cấp, quảng bá điểm đến an toàn để du khách và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN du lịch hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt.

Tham quan triển lãm ảo 3D - Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tuyến

Đồng quan điểm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng nhìn nhận, việc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Du lịch lần thứ 17 diễn ra trong tháng 12, với sự tham gia của hơn 100 DN du lịch lớn, các điểm đến, các cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch địa phương, các văn phòng đại diện, tổ chức du lịch quốc tế… hứa hẹn sẽ mang đến chuỗi các sự kiện sôi động, kích thích nhu cầu tìm hiểu, mua sắm trực tuyến các sản phẩm du lịch của du khách trên khắp mọi miền đất nước.

Chủ động chuẩn bị các điều kiện an toàn đón du khách quốc tế

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh - cho biết, Ngày hội Du lịch nhằm hỗ trợ DN tái tổ chức hoạt động, chuẩn bị sẵn sàng mở cửa lại hoàn toàn các hoạt động du lịch vào năm 2022 theo lộ trình và đón khách quốc tế khi được sự đồng ý của Chính phủ.

Với đặc trưng là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp nên tập trung phục hồi du lịch sẽ tạo tiền đề phục hồi các ngành nghề khác. Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần này diễn ra trong thời điểm cuối năm 2021 là một hoạt động rất có ý nghĩa, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19, vừa tạo điều kiện cho các địa phương giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng và các DN giới thiệu, chào bán các chương trình du lịch đã được làm mới.

Mặt khác, sự kiện này cũng góp phần thắt chặt mối liên hệ gắn kết giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành. Đồng thời, khẳng định sự đồng hành giữa chính quyền và cộng đồng DN, sự hợp tác giữa khu vực công và tư, chìa khóa thúc đẩy phục hồi du lịch TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Về thị trường khách quốc tế, bà Phan Thị Thắng cho biết, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ ngành liên quan về việc thí điểm tổ chức đón khách quốc tế sử dụng 'hộ chiếu vắc-xin' đến TP. Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm 2021. Do đó, đề nghị các DN cần khẩn trương chủ động chuẩn bị các điều kiện an toàn để có thể tham gia đón khách quốc tế trở lại TP. Hồ Chí Minh ngay khi được Chính phủ cho phép.

'Du lịch TP. Hồ Chí Minh – một điểm đến quan trọng, một trung tâm du lịch của cả nước, đặc biệt là thành quả kết nối với các địa phương trong trong thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh sẽ là nơi thu hút lại khách du lịch, trong đó du lịch nội địa là quan trọng, du lịch quốc tế là thế mạnh'- Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch kỳ vọng.

Ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của thành phố (TP) hơn 10% trong giai đoạn trước dịch bệnh, lượng khách quốc tế đến TP chiếm bình quân 50% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam; khách du lịch nội địa chiếm hơn 30% khách du lịch nội địa của cả nước; doanh thu du lịch TP chiếm khoảng 25% doanh thu du lịch cả nước.

Theo Minh Khuê/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-day-manh-chuyen-doi-so-phuc-hoi-du-lich-168637.html

Tags: TP. Hồ Chí Minh  |  Sàn giao dịch du lịch trực tuyến  |  du lịch  |  Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh  |  mua sắm trực tuyến  |  ngành du lịch