TP Hồ Chí Minh: Nhiều người dân bị phạt 'tiền triệu' do vi phạm giãn cách

Ngày 9/7, ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều người dân ra ngoài không có lý do chính đáng đã bị xử phạt.

Theo ghi nhận, trong sáng ngày 9/7, phần lớn người dân TP Hồ Chí Minh đã chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội như tạm ngừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, hạn chế ra đường...Tuy nhiên vẫn còn một số ít người chưa chấp hành, vẫn ra đường dù không thật sự cần thiết đã bị nhắc nhở, thậm chí xử phạt.

Cụ thể, từ 5 giờ sáng ngày 9/7, nhằm tăng cường công tác giám sát người dân thực hiện Chỉ thị 16, UBND phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định trong Chỉ thị 16 xung quanh công viên Gia Định.

3 trường hợp bị xử phạt 6 triệu đồng (mỗi người 2 triệu) vì tập thể dục ở công viên Gia Định

Sau 2 giờ, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã ghi nhận 3 trường hợp vi phạm, mỗi trường hợp bị xử phạt 2 triệu đồng.

'Trong hôm nay, UBND phường sẽ xử lý kiên quyết và không nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm quy định' - ông Nguyễn Dương Quang Hiển - Phó Chủ tịch phường 9, quận Phú Nhuận cho hay.

Theo đó, phường 9, quận Phú Nhuận sẽ triển khai 5 chốt trong ngày để giám sát và xử phạt người dân ra đường không có lý do chính đáng. Ngoài ra, UBND phường 9 cũng xử phạt thêm 1 trường hợp ra ngoài không đeo khẩu trang.

Cùng ngày 9/7, tổ công tác UBND phường Tam Bình (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) do ông Lê Hữu Hảo (chủ tịch phường làm trưởng đoàn) đã tổ chức kiểm tra quanh khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức. Qua đó, phát hiện một số trường hợp vẫn bày bán thịt heo, rau, củ, quả... trên Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 43. Tổ công tác đã tịch thu số lượng thịt, rau... đồng thời nhắc nhở người dân không được tái phạm.

'Riêng 2 trường hợp ra đường không rõ lý do lập tức bị tổ công tác lập biên bản xử lý hành chính để răn đe', ông Lê Hữu Hảo thông tin.

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác tiếp tục phát hiện 1 hộ dân buôn bán hàng hóa trên đường Gò Dưa nên lập biên bản và yêu cầu cam kết không bày bán hàng hóa trong mùa dịch.

Tổ công tác UBND phường Tam Bình (TP Thủ Đức) tịch thu hàng hoá, nhắc nhở người dân không buôn bán tự phát trong những ngày thực hiện giãn cách

Cách đó không xa, tổ công tác phát hiện nhiều người tụ tập tại một công ty chuyên giao hàng nhanh nên đến kiểm tra. Thời điểm này có khoảng 20 người gồm cả nhân viên công ty và người vận chuyển hàng hóa đang tập trung tại đây. Qua kiểm tra, tổ công tác thấy công ty này không đảm bảo quy định 5K như: Tụ tập đông người, không bố trí máy đo thân nhiệt và nước sát khuẩn bên ngoài... Khi tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ và kiểm tra những người có mặt trong công ty thì một người phụ nữ đã lớn tiếng với lực lượng làm nhiệm vụ. Người phụ nữ sau đó chạy vào phía trong mang ra chiếc hộp giải thích là công ty có máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn nhưng 'quên' mang ra chứ không vi phạm. Tổ công tác đã giải tán đám đông và lập biên bản xử lý theo quy định.

Tương tự, khu vực phong toả tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, nhiều người dân vẫn cố chấp đi làm trong ngày đầu giãn cách. Tuy nhiên khi đến chốt kiểm soát trên đường Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, quận 7, những người không có lý do chính đáng được lực lượng chức năng yêu cầu quay về nhà.

Trưa ngày 9/7, khi uống đường kiểm tra việc chấp hành thực hiện lệnh giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, lực lượng liên ngành phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi phạm. Đồng thời, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với một số cơ sở bán đồ ăn không chấp hành quy định giãn cách, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo quy định, trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân được yêu cầu ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, hỏa hoạn....

'TP Hồ Chí Minh đang ở một giai đoạn khó khăn mà mỗi người phải hy sinh một chút với tinh thần cao nhất là nhanh chóng kiểm soát, khống chế được dịch Covid-19', đại diện UBND phường Tân Sơn Nhì nói.

TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Người dân cần lưu ý gì?

Tối 8/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về việc triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7. Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức và đại diện các sở, ngành đã giải đáp nhiều thông tin mà báo chí và người dân còn thắc mắc khi TP thực hiện Chỉ thị 16.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh nguyên tắc của lần áp dụng này là gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và TP Thủ Đức cách ly với quận - huyện và TP Thủ Đức.

Trường hợp người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

TP tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo; tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về. TP cũng dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ôtô; dừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hành khách bằng môtô.

'Mục đích chính là tận dụng thời gian giãn cách xã hội để siết chặt các biện pháp phòng chống dịch nhằm đạt kết quả cao nhất' - ông Dương Anh Đức nhấn mạnh và cho biết thêm trước đây, TP thực hiện Chỉ thị 10 đã cấm hoạt động ăn uống tại quán, chỉ bán mang về. Nay đến thực hiện Chỉ thị 16 thì nâng lên một bước nữa là tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về, nghĩa là các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống phải dừng hoạt động. Xe không chở người vẫn được hoạt động do đó vận chuyển hàng hóa bằng xe ôm, xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài ra, các cửa hàng tạp hóa kinh doanh dịch vụ thiết yếu, hiệu thuốc được duy trì hoạt động.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Riêng các hoạt động từ thiện như phát cơm..., TP vẫn cho phép duy trì bởi đây là hoạt động mang tính nhân văn, nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Liên quan việc di chuyển ra vào TP, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, khi áp dụng Chỉ thị 16, người dân chỉ được ra đường để giải quyết nhu cầu cấp thiết. Nếu người dân không lý giải được việc di chuyển là chính đáng thì chắc chắn không được phép. Việc di chuyển từ TP Hồ Chí Minh sang tỉnh, thành khác cũng có quy định đã nói rõ. Ví dụ người từ TP sang tỉnh, thành khác sẽ bị cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần.

Về hàng hóa tại TP, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, 148/234 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối phải tạm đóng cửa. Điều này bước đầu có khó khăn nhưng các lực lượng cũng đã nỗ lực rất lớn. Ông Phương nhìn nhận: Nếu người dân đồng cảm, chia sẻ, bình tĩnh mua sắm thì chắc chắn không bao giờ thiếu hàng.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/nhieu-nguoi-dan-bi-phat-tien-trieu-trong-ngay-dau-gian-cach-o-tp-ho-chi-minh-55764.html

Tags: TP Hồ Chí Minh  |  Phú Nhuận  |  Phó Chủ  |  TP Thủ Đức  |  UBND TP  |  Tân Thuận Đông  |  Tân Sơn Nhì  |  Tam Bình TP Thủ Đức  |  Thủ Đức  |  Phó Giám