TP Hồ Chí Minh có thể thí điểm rút gọn quy trình tiêm chủng vaccine

Bộ Y tế đồng ý để TP Hồ Chí Minh sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn, bố trí điểm tiêm cố định hoặc lưu động tại khu vực phong tỏa.

Nhân viên y tế đo huyết áp cho người cao tuổi trước khi vào tiêm tại Trung tâm Y tế Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) (Ảnh: VGP)

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất thí điểm rút gọn quy trình tiêm, như đơn giản khâu khám sàng lọc cho người dưới 65 tuổi, không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm với người khoẻ mạnh. Chiều nay (29/7), Bộ Y tế đã có văn bản gửi TP Hồ Chí Minh đồng ý với những đề xuất này và yêu cầu: rút gọn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn. Trong công văn này cũng có nêu: Ai thuộc nhóm trì hoãn tiêm thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi đủ điều kiện. Người thuộc nhóm cần thận trọng có thể tiêm tại cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động.

Nhóm đủ điều kiện là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không quá mẫn với hoạt chất hoặc tá dược liệt kê trong thành phần của vaccine và không thuộc các đối tượng trong nhóm 2, 3, 4.

Nhóm 2 là những người cần thận trọng, phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu. Đó là những người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định, có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu, người mất tri giác, mất năng lực hành vi, người trên 65 tuổi hoặc phát hiện bất thường về huyết áp, mạch, nhịp thở…

Nhóm 3 phải trì hoãn tiêm, gồm: những người mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính chưa kiểm soát được, người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối hoặc xơ gan nặng, phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ, người trong vòng 14 ngày trước điều trị Corticoid liều cao, hoặc hóa xạ trị và đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng cũng phải trì hoãn tiêm.

Nhóm 4 chống chỉ định tiêm với những người tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào, có chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-co-the-thi-diem-rut-gon-quy-trinh-tiem-chung-vaccine-20210729191721785.htm

Tags: TP Hồ Chí Minh  |  Đảm bảo an toàn  |  Tiêm chủng vaccine  |  tiêm vaccine phòng Covid-19  |  vaccine Covid-19  |  đáp ứng miễn dịch