Cập nhật tình hình Covid-19

TP. Hồ Chí Minh khởi động lại ngành du lịch theo ba giai đoạn

Trong quá trình khôi phục và mở cửa dần dần ngành du lịch hậu dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh xác định lộ trình từng bước đi cùng với kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố. Việc tổ chức tour sẽ được thực hiện theo quy trình tổ chức du lịch an toàn, mở dần từng điểm đến và các điểm đến này phải nằm trong 'vùng xanh'.

Khởi động lại hoạt động du lịch với hai chương trình du lịch thí điểm tổ chức cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tham quan 2 huyện Cần Giờ và Củ Chi, đánh dấu du lịch TP. Hồ Chí Minh tái khởi động trở lại sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh.

Du lịch Cần Giờ đón du khách sau thời gian dài thực hiện giãn cách

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, khởi động trở lại ngành du lịch với 2 điểm đến là Cần Giờ và Củ Chi, bởi đây là hai nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và đang sẵn sàng cho việc đón du khách trở lại. Hai tour du lịch này được thực hiện thí điểm cũng để tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch tại thành phố và được thiết kế theo dạng 'một cung đường khép kín' để đảm bảo yêu cầu phòng dịch nhưng sẽ kết hợp với các hoạt động ngoài trời gắn với yếu tố truyền thống, khai thác văn hóa bản địa.

Ông Võ Anh Tài - Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group - cho hay sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác tour Cần Giờ, Củ Chi cùng nhiều tour tuyến tại những điểm đến an toàn khác dành cho du khách với điều kiện tuân thủ biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19. Chương trình thí điểm tour Cần Giờ là nỗ lực của ngành du lịch và là một trong những tour đầu tiên để nghiên cứu mở cửa trở lại. Những chương trình tour tiếp theo sẽ phụ thuộc vào nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và sự phục hồi du lịch ở những điểm đến khác trên cả nước. Saigontourist Group sẽ cùng với các đơn vị liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm, làm sao bảo đảm sự an toàn cho du khách và đội ngũ tham gia phục vụ trên tinh thần 'an toàn mới mở và mở thì phải an toàn'.

Đề xuất về kế hoạch mở cửa lại từng bước du lịch TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới, lãnh đạo nhiều DN du lịch cho rằng trước mắt sẽ khôi phục du lịch nội đô theo từng giai đoạn với điều kiện kiểm soát dịch tốt và bảo đảm các yêu cầu về thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 cho từng vùng. Đồng thời, tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh ở các địa phương để có thể kết nối lại giao thông về hàng không, đường bộ, đường thủy… Từ đó, liên kết các sản phẩm du lịch giữa các doanh nghiệp, điểm đến sau thời gian chuỗi cung ứng du lịch cũng bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cũng vửa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao. Theo đó, người dân TP. Hồ Chí Minh muốn đi du lịch phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và đã qua 14 ngày từ mũi tiêm cuối hoặc là F0 đã khỏi bệnh có giấy xác nhận. Với khách tham quan dưới 18 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch.

Hiện nay, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cũng xây dựng xong dự thảo 3 giai đoạn khôi phục của ngành du lịch. Cụ thể, giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 16/9 - 30/10 với tiêu chí an toàn khi yêu cầu nhân viên và khách du lịch đều phải có 'thẻ xanh' (đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19). Ở giai đoạn này, ngành du lịch sẽ cho phép loại hình dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại trước kèm điều kiện an toàn với dịch bệnh, các loại hình dịch vụ lữ hành, hoạt động tại điểm tham quan du lịch tạm thời chưa đẩy mạnh.

Đối với giai đoạn 2, từ ngày 31/10/2021 - 15/1/2022, với việc mở cửa các điểm du lịch ngoài trời, tổ chức các tour du lịch khép kín đến nhiều điểm du lịch dành cho du khách có 'thẻ xanh'. Đối với giai đoạn sau ngày 15/1/2022, thành phố sẽ mở cửa hoàn toàn ngành du lịch với các tiêu chí an toàn về dịch được quy định chặt chẽ hơn.

Các bước đi khôi phục ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh sẽ tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế của thành phố và ngành du lịch cũng đang xác định tâm lý là 'sống chung với dịch trong điều kiện an toàn' để sớm khôi phục lại 'ngành công nghiệp không khói' này.

Nhiều DN du lịch TP. Hồ Chí Minh cho hay, với việc ban hành tiêu chí an toàn sẽ là cơ sở để các DN tính chuyện khôi phục lại thị trường du lịch, bắt đầu bằng du lịch nội đô rồi từng bước mở rộng ra các địa phương khác.

Theo Thanh Thanh/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-khoi-dong-lai-nganh-du-lich-theo-ba-giai-doan-164499.html

Tags: Hồ Chí Minh  |  COVID 19  |  Cần Giờ  |  Củ Chi  |  Nguyễn Thị Ánh Hoa Giám  |  Ông Võ Anh Tài Phó  |  Saigontourist Group  |  COVID 19 TP  |  SARS CoV 2  |  Sở Du