TP Hồ Chí Minh thí điểm 'thẻ xanh Covid-19' ở quận 7, Củ Chi và Cần Giờ

Theo Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, sau khi ứng dụng 'thẻ xanh Covid-19' được thông qua, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch như quận 7, Củ Chi và Cần Giờ.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong chiều 13/9, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, 'thẻ xanh''thẻ vàng Covid-19' là công cụ được TP Hồ Chí Minh dùng để quản lý những cá nhân an toàn (đã tiêm vaccine hoặc F0 khỏi bệnh) trong kế hoạch mở cửa từng phần.

'Thẻ xanh Covid-19' là khái niệm được sinh ra từ một ứng dụng thể hiện thông số về các tiêu chí an toàn về dịch bệnh. Tiêu chí phát hành 'thẻ xanh Covid-19' được quy định bởi Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hồ Chí Minh như: dựa trên số liệu về tiêm chủng vaccine Covid-19, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể...

'Sau khi xem xét tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan của thành phố đã nghiên cứu và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh về vấn đề này. Dự kiến 'thẻ xanh Covid-19' sẽ được TP Hồ Chí Minh ứng dụng trong mọi sinh hoạt, hoạt động của người dân trong thời gian tới', ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng 'thẻ xanh''thẻ vàng' Covid-19 sau ngày 15/9 nhưng do Thành phố chưa đạt được tiêu chí do Bộ Y tế đề ra nên chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, theo Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh, sau khi ứng dụng về 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' Covid-19 được Trung ương thông qua, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn là 'vùng xanh' như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7.

Liên quan đến việc nhiều ứng dụng đang gây rối cho người dân, ông Lâm Đình Thắng cũng thừa nhận thực trạng hiện nay người dân phải sử dụng quá nhiều ứng dụng liên quan đến kiểm soát dịch Covid-19, điều này gây bất tiện cho người dân và cơ quan chức năng. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã thống nhất quan điểm gom các ứng dụng kiểm soát dịch bệnh, giám sát di chuyển thành một ứng dụng duy nhất trong thời gian tới. Ứng dụng này sẽ tích hợp đầy đủ các dữ liệu của người sử dụng về tiêm chủng vaccine, khai báo y tế...

Theo dự thảo Kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh, 'thẻ xanh Covid-19' được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 mũi đối với các loại vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi (Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...), mũi thứ 2 đã tiêm hơn 14 ngày.

Ngoài ra, 'thẻ xanh' còn được cấp cho người tiêm loại vaccine chỉ cần một mũi (Johnson & Johnson's Janssen) sau 14 ngày; người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh; người nhiễm Covid-19 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể. Thẻ có giá trị trong 6 tháng.

Theo TUẤN MINH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/tp-ho-chi-minh-thi-diem-the-xanh-covid-19-o-quan-7-cu-chi-va-can-gio-20210914065316091.htm

Tags: thẻ xanh Covid-19  |  Tp Hồ Chí Minh  |  tình hình dịch bệnh  |  thẻ xanh  |  thẻ vàng  |  COVID_19