TP Hồ Chí Minh xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện

Ngày 10/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xây dựng lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái 'bình thường mới'.

Bệnh viện quận 7 đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện tiếp nhận người bệnh không mắc Covid-19.

Mục đích là bảo đảm các bệnh viện thực hiện hai chức năng: vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19; vừa bảo đảm chức năng khám, chữa bệnh thông thường đồng thời điều trị chuyên khoa cho người dân thành phố và các tỉnh thuộc khu vực phía nam.

Tính đến ngày 27/9, TP Hồ Chí Minh có 42 bệnh viện công lập chuyển đổi công năng toàn phần hoặc một phần để tiếp nhận và điều trị Covid-19 với tổng số 11.517 giường.

Theo kế hoạch, ngành Y tế sẽ ưu tiên phục hồi bệnh viện quận, huyện trước; bảo đảm mỗi quận, huyện luôn có một bệnh viện thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường. Đồng thời, luôn sẵn sàng một bệnh viện dã chiến của quận, huyện để tiếp nhận F0 khi được phát hiện và cần cách ly điều trị.

Khi tình hình dịch bệnh ổn định, số ca mắc Covid-19 giảm rõ, thành phố sẽ hình thành mô hình bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ba tầng thay thế cho các bệnh viện dã chiến của quận, huyện và bệnh viện dã chiến thành phố.

Hiện nay, Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện tiếp nhận người bệnh không mắc Covid-19.

Theo dự kiến của Sở Y tế, đến ngày 31/10, TP Hồ Chí Minh có thêm 26 bệnh viện công lập sẽ phục hồi trở lại công năng ban đầu để tiếp nhận điều trị các bệnh thông thường cho người dân. Đến ngày 31/12/2021 sẽ tiếp tục phục hồi thêm 14 bệnh viện công lập. Riêng các bệnh viện tư nhân, căn cứ vào tình hình thực tế tại các bệnh viện để chủ động đề xuất và thông báo lộ trình phục hồi công năng cho ngành Y tế.

Theo đó, ngành Y tế thành phố yêu cầu các bệnh viện khi chuyển đổi về công năng ban đầu nhưng phải ở trạng thái 'bình thường mới', cụ thể: Bảo đảm tuân thủ quy định sàng lọc, phân luồng và cách ly người nghi ngờ mắc Covid-19, có kế hoạch chủ động phối hợp các bệnh viện điều trị Covid-19 để chuyển bệnh an toàn. Hình thành khoa/đơn vị Covid-19 tại các bệnh viện trên cơ sở chuyển đổi khu cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 để sẵn sàng cách ly, điều trị người bệnh đến khám, chữa bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các bệnh viện phải duy trì buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu, bảo đảm cấp cứu người bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19. Duy trì các buồng cách ly tại mỗi khoa lâm sàng để sẵn sàng cách ly người bệnh chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam

Theo LINH BẢO/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/tp-ho-chi-minh-xay-dung-lo-trinh-phuc-hoi-cong-nang-cac-benh-vien-668808/

Tags: Covid 19  |  SARS CoV 2  |  TP Hồ Chí  |  Củ Chi  |  Sở Y  |  TP Hồ Chí Minh