Cập nhật tình hình Covid-19

TP Thủ Đức: Cần xử lý nghiêm nếu lãnh đạo 'ngó lơ' để xảy ra vi phạm phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 21/5/2021 Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo yêu cầu tạm dừng hoạt động, sự kiện tập trung trên 30 người trong một phòng, người dân không tụ tập quá 20 người…thế nhưng lãnh đạo phường An Phú, TP Thủ Đức vẫn để sự việc vi phạm xảy ra trên địa bàn.

Như Tieudung.vn đã phản ánh, tối ngày 26/5/2021 tại chung cư 280 Lương Định Của, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức đã diễn ra Hội nghị nhà chung cư, Ban quản trị chung cư không tuân thủ về giãn cách phòng chống dịch, số lượng người tham dự trên 40 người, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trao đổi với phóng viên, một hộ dân sinh sống tại chung cư cho biết 'cuộc họp diễn ra khoảng thời gian từ 19h00 đến 20h30, khi đó tôi đã điện cho chủ tịch phường An Phú báo về tụ tập đông người tại chung cư, ông Chủ tịch nói cho công an xuống giải tán nhưng tôi thấy cuộc họp kết thúc mà không có bất kỳ cán bộ phường nào xuống, cả thành phố đang giãn cách mà tổ chức tập trung đông như vậy tôi thấy rất nguy hiểm cho việc phòng chống dịch Covid-19, ở chung cư có rất nhiều người già và trẻ em, nếu có gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm này?'.

Cuộc họp tại chung cư 280 Lương Định Của, Phường An Phú, Thành Phố Thủ Đức đã diễn tối 26/5/2021 đã vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Phước Hưng (Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức) cho phóng viên biết, sau khi đọc bài báo phản ánh sự việc này tôi đã yêu cầu Chủ tịch phường An Phú báo cáo. 'Khi nhận được đề nghị cho tổ chức hội nghị nhà chung cư, Phường không cho tổ chức nhưng Ban quản trị vẫn họp, với lý do nợ tiền Ban quản lý và sợ thang máy hư hỏng nên xin ý kiến cư dân họp nhanh 30 phút, có thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang, Ủy ban phường đã điện cho Ban quản trị yêu cầu rút kinh nghiệm và không tái phạm', ông Hưng nói.

Theo ghi nhận nhanh của phóng viên, tại khu dân cư 280 Lương Định Của, Phường An Phú đang có 2 ca nghi nhiễm Covid 19 đã được đưa đi cách ly, 2 ca này có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ở phường Thảo Điền, TP Thủ đức.

Tuy nhiên, nhiều người dân có mặt trong buổi họp đã cho rằng, báo cáo của lãnh đạo phường An Phú với Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức Nguyễn Phước Hưng như nêu trên là sai sự thật.

'Khi có báo chí phản ánh, Ban quản trị đã làm biên bản ghi không đúng nội dung diễn biến cuộc họp. Cuộc họp diễn ra gần 2 tiếng đồng hồ với hơn 40 người tham gia, mà biên bản họ ghi có hơn 20 người. Cuộc họp diễn ra vào lúc này là không cần thiết, tôi không nghe họ nói gì về nợ tiền ban quản lý và sữa chữa thang máy gì cả. Dịch bệnh như vậy mà họ đòi chấm dứt hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành, và họ tính quản lý chung cư bằng hình thức tự quản, tự thu tiền, tự thuê người vận hành mà không qua đấu thầu và không cần đơn vị quản lý. Tôi thấy họ coi thường sức khỏe của cư dân quá, đang dịch bệnh mà tổ chức họp. Nếu chung cư xảy ra dịch bệnh thì Ban quản trị, ông Vũ Tuấn Anh tổ kiểm tra và chính quyền địa phương phải là người chịu trách nhiệm chính vì chung cư cách ủy ban phường, công an phường có 100m', cư dân P.D cho biết.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên địa bàn TP Thủ Đức đã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, UBND Thủ Đức cần chấn chỉnh lại các cấp chính quyền trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng dịch, đặc biệt với địa bàn rộng như Phường An Phú, và để công cuộc phòng chống dịch ở các cấp chính quyền địa phương có hiệu quả, cán bộ cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm. Địa phương nào cho tập trung đông người vi phạm về phòng chống dịch, nếu để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn cần xử lý nghiêm thậm chí cần khởi tố để làm gương cho các địa phương khác.

Theo Việt Hùng/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/tp-thu-duc:-can-xu-ly-nghiem-neu-lanh-dao-ngo-lo-de-xay-ra-vi-pham-phong-chong-dich-covid-19-tren-dia-ban-54130.html

Tags: Phường An Phú  |  280 Lương Định Của  |  An Phú  |  Thành phố Thủ Đức  |  Như Tieudung  |  TP Hồ Chí Minh  |  Ông Nguyễn Phước Hưng Chủ  |  Thảo Điền  |  TP Thủ