TT Trump đề xuất hòa giải với Pakistan, Ấn Độ thẳng thừng từ chối

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đề nghị hỗ trợ giải quyết căng thẳng Ấn Độ và Pakistan, Ấn Độ tuyên bố không chấp nhận sự hòa giải từ nước ngoài trong cuộc xung đột với Pakistan về vấn đề Kashmir.

Ông Trump đã nhiều lần đề xuất rằng ông có thể đóng vài trò hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan, lần gần đây nhất là trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ đã bác bỏ đề nghị này và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh lại quan điểm của mình.

Căng thẳng Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan đã kéo dài hàng thập kỷ.

'Ấn Độ đã khẳng định rõ trong vòng hơn 40 năm qua rằng chúng tôi không chấp nhận sự hòa giải từ bên ngoài, và bất cứ vấn đề gì cần được thảo luận phải được thảo luận song phương', ông Jaishankar nói với báo giới.

'Quan điểm của tôi rất đơn giản. Đây là vấn đề của ai? Của tôi. Ai sẽ là người quyết định sau cùng? Tôi. Nếu đây là vấn đề của tôi và tôi phải quyết định, tôi sẽ xem liệu mình có muốn sự hòa giải từ nước ngoài hay không. Anh có thể đề xuất bất kỳ điều gì, nhưng nếu tôi tin rằng nó không phù hợp thì nó sẽ không xảy ra', ông nói thêm.

Kashmir, một khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi hai nước tách ra vào cuối những năm 1940 sau nhiều năm làm thuộc địa của Anh, đã thu hút sự chú ý mới đây khi hai nước đã có cuộc giao tranh trên không đầu tiên sau nhiều thập kỷ vào tháng 2 vừa qua. Tháng trước, Ấn Độ tước quyền tự trị của vùng lãnh thổ Kashmir mà họ đang kiểm soát và thiết lập hai đơn vị hành chính mới, một bang thông thường và một vùng lãnh thổ do chính phủ trung ương trực tiếp kiểm soát.

Động thái này đã khiến Pakistan tức giận và nước này đe dọa Ấn Độ sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng vì đã vi phạm quyền của người dân khu vực này. Ấn Độ khẳng định đây là vấn đề nội bộ đất nước và Pakistan hay bất kỳ nước nào đều không có quyền can thiệp.

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ khóa: Ấn Độ Pakistan căng thẳng xung đột hòa giải Donald Trump

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tt-trump-de-xuat-hoa-giai-voi-pakistan-an-do-thang-thung-tu-choi-post314980.info

Tags: TT Trump  |  Hòa giải  |  đề xuất  |  căng thẳng  |  quan điểm  |  Thảo luận  |  thập kỷ