Tác dụng phụ ít người biết khi ăn thịt gà thường xuyên

Tuy là một thực phẩm phổ biến và thường xuyên có mặt trong bữa ăn gia đình, thịt gà vẫn mang theo nhiều tác dụng ngoài mong muốn nếu được sử dụng quá nhiều.

Thịt gà có lẽ là lựa chọn thực phẩm phổ biến hàng đầu đối với những người không ăn chay. Đây vốn là món thịt gia cầm lành mạnh, chứa nhiều protein và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy, việc tiêu thụ loại thịt này quá thường xuyên cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

​Tăng cholesterol

Ăn thịt gà không chừng mực tiềm ẩn nguy cơ tăng cholesterol rất cao, đặc biệt là với các món gà chiên rán. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, thịt trắng, vốn bao gồm thịt gà, cũng có thể gây tăng mức cholesterol xấu tương tự như thịt đỏ. Để giữ cholesterol trong tầm kiểm soát, tốt nhất bạn nên chọn chế biến thịt gà bằng cách luộc, chần hoặc xào.

Cơ thể 'sinh nhiệt'

Thịt gà được coi là thực phẩm mang nhiệt lượng cao, có thể làm tăng nhiệt độ tổng thể của cơ thể bạn. Nói một cách đơn giản hơn, thịt gà khiến cơ thể sinh thêm nhiệt. Do đó, tình trạng sổ mũi ở một số người, đặc biệt là vào mùa hè, rất có thể xảy ra do ăn thịt gà hàng ngày. Trong trường hợp cực đoan như bị chảy máu mũi sau khi ăn thịt gà thường xuyên, hay ngừng tiêu thụ loại thịt này trong vài ngày.

Tăng cân

Một tác dụng phụ khác của việc ăn thịt gà thường xuyên có thể là tăng cân. Một số món ăn như gà kiểu biryani, gà nấu bơ, gà rán và nhiều món gà qua chế biến khác là những món có hàm lượng calo cao và khá nhiều năng lượng. Thỉnh thoảng ăn các món ăn này không hề xấu, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên, xu hướng tăng cân là điều khá chắc chắn, thậm chí có thể đi kèm khả năng tăng đột biến cholesterol.

Nguy cơ bệnh nhiễm trùng đường tiểu (UTI)

Một số loại gà nhất định cũng có thể liên quan đến bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Hoa Kỳ, thịt gà mang chủng vi khuẩn E.coli có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng tiểu.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn E.coli trong gần 80% của gần 2500 mẫu thịt. Họ cũng phát hiện ra rằng 72% mẫu cấy máu và nước tiểu dương tính từ những bệnh nhân UTI ăn thịt gà cũng có chứa E.coli. Để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như vậy, bạn nên chọn loại thịt gà được nuôi mà không dùng kháng sinh.

Theo Mai Linh (theo Indiatimes)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/tac-dung-phu-it-nguoi-biet-khi-an-thit-ga-thuong-xuyen-20210730143303938.htm

Tags: lựa chọn thực phẩm  |  thịt gia cầm  |  tác dụng phụ  |  nhiễm trùng đường tiểu  |  nhiễm trùng đường tiết niệu  |  hàm lượng calo