Tại sao không có chim cánh cụt ở Bắc Cực? 69 con chim cánh cụt đã được thả ở Bắc Cực vào thế kỷ 19, bây giờ chúng thế nào?

Bắc Cực và Nam Cực là 2 địa điểm xa xôi, lạnh nhất trên Trái Đất nhưng đối với chim cánh cụt - loài động vật có thể sinh sống trong khu vực băng giá, Nam Cực mới là môi trường sống lý tưởng hơn so với Bắc Cực. Tại sao lại như vậy?

Có lẽ lý do đơn giản đầu tiên là chúng không thể bay để thoát khỏi lũ gấu trắng và cáo tuyết chuyên rình rập các bầy chim làm tổ ở đây vào mùa hè. Nếu chim cánh cụt sống ở Bắc Cực, chúng chẳng khác nào miếng mồi béo bở cho 2 loài ăn thịt trên.

Lý do thứ 2 là ở Nam Cực quá an toàn cho chúng. Chẳng có bất cứ một mối đe dọa nào hết nên chúng không phải lo bị săn bắt khi làm tổ và đây là mảnh đất tuyệt vời cho việc định cư lâu dài.

Lý do thứ 3 là trở ngại về địa lý. Nếu muốn sống ở Bắc Cực, chim cánh cụt phải di chuyển lên phía Bắc và chúng phải bơi qua vùng biển ấm quanh xích đạo. Cứ tưởng tượng là thấy điều đó không dễ chịu gì, giống như bạn hay tôi phải chạy vòng quanh với một bộ đồ trượt tuyết toàn thân trong một ngày nắng nóng.

Nếu có sự thay đổi khí hậu khiến chim cánh cụt di chuyển lên phía Bắc nhưng có nhiều vùng nước ấm và nghèo dinh dưỡng trên đường di chuyển đến Bắc Cực, đấy là còn chưa kể tới những loài động vật săn mồi như cá mập, sư tư biển… luôn rình rập trên đường di chuyển của chim cánh cụt.

69 con chim cánh cụt đã được thả ở Bắc Cực vào thế kỷ 19, bây giờ chúng thế nào?

Con người luôn có những ý tưởng rất mới lạ, một trong số đó là đưa chim cánh cụt đến Bắc Cực, liệu chúng có thể phát triển mạnh ở Bắc Cực? Hành động này đã được thử vào thế kỷ 19, khi 69 con chim cánh cụt được đưa đến quần đảo Lofoten, nơi có khí hậu lạnh tương tự như điều kiện và môi trường của chim cánh cụt ở Nam Cực và không có kẻ thù tự nhiên nào của chim cánh cụt ở đây, vì vậy chúng không phải bận tâm đến mối đe dọa cạnh tranh sinh tồn.

Mọi người cứ tưởng rằng những chú chim cánh cụt có thể tiếp tục sống sót mà không cần chăm sóc, số lượng chim cánh cụt tăng lên là điều bình thường, nhưng kết quả thật bất ngờ, ngược lại so với suy đoán, số lượng của chim cánh cụt ngày càng giảm dần và không có dấu hiệu tăng lên. Sau một thời gian chúng đã biến mất hoàn toàn.

Đánh giá từ thực tế, Bắc Cực không thích hợp để chim cánh cụt tồn tại, ngay cả khi có điều kiện khí hậu tương tự ở đây, nhưng chỉ điều kiện này là chưa đủ. Nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như thức ăn, phân bố địa lý,… và chỉ những sinh vật có khả năng thích nghi phi thường mới có thể tồn tại trong một môi trường hoàn toàn xa lạ, hiển nhiên như chúng ta đã thấy, chim cánh cụt không thể làm được điều này.

Theo Nguyễn Giang/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-khong-co-chim-canh-cut-o-bac-cuc-69-con-chim-canh-cut-da-duoc-tha-o-bac-cuc-vao-the-ky-19-bay-gio-chung-the-nao-106646.html

Tags: chim cánh cụt  |  Bắc Cực  |  nam cực  | 

netRADIO     netTV