Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU ở Kabul

Ngày 25/10, chính quyền Afghanistan do Taliban lãnh đạo cam kết đảm bảo an ninh cho tất cả các phái bộ của Liên minh châu Âu (EU) ở Kabul.

Taliban cam kết bảo vệ an ninh cho phái bộ EU ở Kabul. Nguồn minh họa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao của Taliban Abdul Qahar Balkhi cho biết chính quyền này mở lại phái bộ EU sẽ là 'bước đi mạnh mẽ, tích cực, và chúng tôi hoan nghênh điều đó'.

Ông Abdul Qahar Balkhi đồng thời khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho các đại sứ quán và nhân viên EU tại Kabul, giống như đại sứ quán các nước khác tại Afghanistan.

Liên quan diễn biến, tuần trước, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của châu Âu Josep Borrell vừa cho biết các nước EU đã nhất trí rằng 'EU cần thiết phải có sự hiện diện tối thiểu ở Kabul để hỗ trợ người dân Afghanistan và đảm bảo cho việc di chuyển những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với sự công nhận của EU (đối với chính quyền Taliban)'.

Trong diễn biến liên quan, ngày 25/10, Nga hối thúc phương Tây nối lại tiếp xúc với chính quyền Taliban, đồng thời kêu gọi và các nước thuộc EU mở lại đại sứ quán ở Afghanistan.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/taliban-cam-ket-bao-ve-an-ninh-cho-phai-bo-eu-o-kabul-154618.html

Tags: Taliban  |  phái bộ EU  |  chính quyền Taliban  |  lực lượng Taliban