Taliban đã hứa với Nga những gì?

Điện Kremlin cho biết lý do cần liên hệ với Taliban là do xung đột ở Afghanistan và căng thẳng trên biên giới Afghanistan và Tajikistan.

Taliban hứa với Moscow

Tại Afghanistan, đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và phong trào vũ trang Taliban, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và phát động một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh Mỹ rút quân mà Washington hứa sẽ hoàn thành trước ngày 11 tháng 9.

Một nguồn tin địa phương cho biết, các chiến binh Taliban đã tiến vào thành phố Kandahar và đang giao tranh với lực lượng chính phủ, gây ra nhiều thương vong cho hai bên. Còn thống đốc Kandahar nói rằng, tình hình trong thành phố đã được kiểm soát, các chiến binh Taliban đang rút lui.

Hôm 09/7, giới truyền thông Nga cho biết, phái đoàn văn phòng chính trị của phong trào cực đoan Afghanistan là Taliban hiện đang ở Moscow. Sáng ngày 09/7, họ cũng đã có cuộc họp báo với giới truyền thông về chuyến thăm viếng bất thường này.

Abdullahib Mansour - đại diện văn phòng chính trị phong trào Taliban ở Doha - Qatar cho biết, phần lớn lãnh thổ Afghanistan, ngoại trừ Kabul và một phần các quận xung quanh, đều đã do Taliban kiểm soát.

'Tình hình trên thực tế cho thấy chính quyền Kabul chỉ kiểm soát được khu vực trung tâm hành chính của các tỉnh, tất cả vùng ngoại ô và các quận khác tại các tỉnh đều nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi' - Mansour nói tại cuộc họp báo ở Moscow.

Quân chính phủ Afghanistan chỉ còn nắm giữ các thành phố, còn các quận xung quanh và vùng nông thôn đều do Taliban kiểm soát

Giới truyền thông Nga tiết lộ rằng, những người đứng đầu phái đoàn Taliban đã gặp đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan là ông Zamir Kabulov. Trong cuộc thảo luận, Taliban hứa sẽ không làm phiền đến các quốc gia láng giềng và sẽ không cho phép sự hiện diện của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại nước này.

Họ cũng trình bày những mục tiêu chính của mình và tuyên bố sẵn sàng bắt đầu lại mối quan hệ với Hoa Kỳ từ đầu.

Nga có can thiệp vào Afghanistan?

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moscow đã cho biết, Nga sẽ không làm bất cứ điều gì can thiệp vào Afghanistan chừng nào tình hình chỉ phát triển trên lãnh thổ nước này.

'Thực tế là Taliban đã chiếm các đồn biên phòng ở biên giới với Iran, với Tajikistan nhưng điều này đang diễn ra trong lãnh thổ Afghanistan, chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp nào khác ngoài việc lặp lại những lời kêu gọi ủng hộ bắt đầu thực hiện tiến trình chính trị càng sớm càng tốt, mà tất cả người dân nước này ủng hộ' - ông nói.

Đại diện của Taliban tham gia cuộc họp mở rộng về vấn đề giải quyết hòa bình ở Afghanistan

Bộ trưởng nhấn mạnh những gì đang xảy ra ở Afghanistan khiến Nga lo ngại, xuất phát từ quan điểm là cuộc xung đột ở đất nước này có thể 'lan truyền rắc rối' vào lãnh thổ các nước láng giềng.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov đã khẳng định là ông Putin biết về sự xuất hiện của phái đoàn Taliban tại Moscow, đồng thời ông cũng cho biết lý do tại sao cần phải liên lạc với Phong trào Taliban.

'Tổng thống Nga nắm được việc này. Các cuộc tiếp xúc là cần thiết dựa trên bối cảnh tình hình đang phát triển, sự căng thẳng ở Afghanistan, tình hình trên biên giới Afghanistan và Tajikistan' - ông Peskov trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc liệu tổng thống có biết về các cuộc đàm phán hay không.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin không trả lời câu hỏi liệu Nga có công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan hay không, nếu họ chiếm được toàn bộ đất nước.

'Mọi suy luận cuối cùng (có thể có trong điều kiện thích hợp) hầu như không phù hợp đã phát biểu ở đây. Tôi không nghĩ ra được cách nào đó trả lời câu hỏi này' - ông Peskov nói.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/taliban-da-hua-voi-nga-nhung-gi-3435193/

Tags: chiến tranh Afghanistan  |  thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Taliban  |  Mỹ rút quân khỏi Afghanistan  |  Nga can thiệp vào Afghanistan