Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm thời gian trước khi phán xét

Taliban yêu cầu cộng đồng quốc tế cho họ 20 tháng trước khi đưa ra đưa ra kết luận vội vàng về chế độ chính trị mới ở Afghanistan.

RT dẫn lời quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan, ông Qari Din Mohammad Hanif cho biết, 'cộng đồng quốc tế phải cho Taliban 20 tháng trước khi phán xét quyền cai trị của họ'.

Theo ông Hanif, Taliban không yêu cầu thế giới giúp đỡ hoặc bất kỳ hợp tác nào từ nước ngoài.

Taliban kêu gọi cộng đồng quốc tế thêm giời gian trước khi phán xét. (Ảnh: Reuters)

'Cộng đồng thế giới đã giúp đỡ chính quyền cũ của Afghanistan trong 20 năm, nhưng dù sao thì họ cũng đã thất bại. Cộng đồng thế giới hãy cho chúng tôi 20 tháng, rồi đánh giá xem chúng tôi có thành công hay không', quyền Bộ trưởng Kinh tế Afghanistan viết trên Twitter.

Được biết, gần đây giới lãnh đạo Taliban đã ban hành một đạo luật tạm thời có tên 'Các nguyên tắc cơ bản', trong đó giới thiệu một hệ thống chính quyền mới ở Afghanistan.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Afghanistan Zabihullah Mujahid khẳng định, các điều kiện mà cộng đồng quốc tế nêu ra để sẵn sàng công nhận chính phủ mới tại Afghanistan là 'hoàn toàn không phù hợp' với phong trào Taliban.

Ông Mujahid cho hay, đến thời điểm này, Taliban chưa thể chấp thuận tất cả các điều kiện để công nhận chính phủ mới tại Afghanistan do cộng đồng quốc tế đưa ra.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Văn hóa Mujahid, Taliban đang tìm cách thiết lập mối quan hệ ngoại giao chặt chẽ với nhiều quốc gia khác, dựa trên phương châm 'tôn trọng lẫn nhau', đồng thời đã gửi thông điệp hối thúc Liên Hợp Quốc sớm tìm ra 'tiếng nói chung' trong hợp tác ngoại giao.

Song, ông Mujahid khẳng định, tất cả những lo ngại của cộng đồng quốc tế liên quan đến các nhà chức trách mới của Afghanistan đều có thể giải quyết được trong tương lai gần.

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã nêu những điều kiện công nhận Taliban là chính phủ mới tại Afghanistan bao gồm: không để khủng bố sử dụng địa bàn để tấn công các nước khác, tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, nhà nước pháp quyền và quyền tự do truyền thông.

Cuối cùng là việc Taliban cần thực hiện cam kết đối với việc để công dân nước ngoài và người Afghanistan có nguy cơ rời khỏi nước này, phù hợp với nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Taliban đề nghị Nga làm trung gian hỗ trợ trong việc ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết đất nước.

Vào đầu tháng 9, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đã công bố Mullah Mohammad Hasan Akhund sẽ giữ chức Thủ tướng chính phủ lâm thời. Ông Hasan Akhund từng là Ngoại trưởng và phó Thủ tướng trong chính quyền trước đây của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001.

Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó Thủ tướng. Trước đó, ông là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban và là nhân vật đại diện của nhóm ký thỏa thuận rút quân với Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Mullah Yaqoub, con trai của người đồng sáng lập Taliban Mullah Omar được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu Mạng lưới Haqqani của Taliban giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/taliban-keu-goi-cong-dong-quoc-te-them-gioi-gian-truoc-khi-phan-xet-393475.html

Tags: Afghanistan  |  Taliban