Taliban kêu gọi nối lại các đường bay quốc tế đến Afghanistan

Trong nỗ lực mở cửa lại đất nước, ngày 26/9, lực lượng Taliban tại Afghanistan đã đề nghị các hãng hàng không nối lại những chuyến bay quốc tế tới thủ đô Kabul.

Hành khách xuống máy bay tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Taliban, ông Abdul Qahar Balkhi, cho biết, việc ngừng các chuyến bay quốc tế đã khiến nhiều người Afghanistan bị mắc kẹt ở nước ngoài. Nhiều người dân ở trong nước không thể đi công tác hoặc học tập ở các nước khác.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Chính phủ lâm thời Taliban, các vấn đề của sân bay quốc tế Kabul hiện đã được giải quyết. Hiện sân bay Kabul đã sẵn sàng hoạt động phục vụ các chuyến bay quốc tế và nội địa. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng đưa ra cam kết hợp tác đầy đủ với các hãng hàng không để các chuyến bay được thực hiện suôn sẻ.

Ông Abdul Qahar Balkhi nói: 'Khi các vấn đề tại sân bay quốc tế Kabul đã được giải quyết để trở lại hoạt động hoàn toàn, phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế, Vương quốc Hồi giáo Afghanistan bảo đảm sẽ hợp tác đầy đủ với tất cả các hãng hàng không'.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Taliban được đưa ra trong bối cảnh chính quyền mới tại Afghanistan đang đẩy nhanh các nỗ lực mở cửa đất nước và tìm kiếm sự chấp nhận của quốc tế sau sự sụp đổ của Chính phủ được phương Tây hậu thuẫn hồi tháng 8.

Ariana Afghan Airlines là hãng hàng không địa phương đầu tiên nối lại các chuyến bay nội địa ở Afghanistan. (Ảnh: AP)

Một số lượng hạn chế các chuyến bay chở hàng viện trợ và chở khách được phép hoạt động. Tuy nhiên, các chuyến bay thương mại vẫn chưa được nối lại kể từ khi sân bay Kabul bị đóng cửa, trong bối cảnh hỗn loạn từ cuộc di tản của hàng chục nghìn người nước ngoài và cả công dân Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào giữa tháng 8.

Vốn bị hư hại trong quá trình sơ tán, sân bay hiện đã được mở cửa trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số hãng hàng không, bao gồm cả Hãng hàng không quốc gia Pakistan đang cung cấp các dịch vụ vận tải hạn chế tại đây. Một số ít hành khách đã có thể đặt chỗ trên các chuyến bay, nhưng giá vé được cho là cao hơn nhiều lần so với bình thường.

Trước đó, vào ngày 7/9, lực lượng Taliban đã thành lập một Chính phủ lâm thời tại Afghanistan sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Tuy nhiên, chính quyền mới của Taliban chưa được quốc tế công nhận và vấp phải những biện pháp trừng phạt.

Trong phát biểu vào ngày 23/9, quyền Ngoại trưởng của chính quyền Taliban Amir Khan Muttaqi khẳng định, quốc gia Tây Nam Á này muốn thiết lập quan hệ hữu nghị với cộng đồng quốc tế, trong đó bao gồm cả các nước láng giềng và trong khu vực.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế vẫn đang xúc tiến các hoạt động viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ để tái thiết Afghanistan.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/taliban-keu-goi-noi-lai-cac-duong-bay-quoc-te-den-afghanistan-20210927122815078.htm

Tags: Nối lại các chuyến bay  |  nối lại đường bay quốc tế  |  sự chấp nhận của quốc tế  |  tái thiết Afghanistan