Taliban khoe kho chiến lợi phẩm từ Mỹ, chiếm thêm thành phố

Cùng với chiếm được thành phố lớn thứ 2 Afghanistan, Taliban vừa công bố kho chiến lợi phẩm khổng lồ thu giữa từ quân chính phủ.

Theo hình ảnh được Taliban công bố cuối ngày 12/8 cho thấy, có thêm ít nhất một chiếc UAV ScanEagle do Mỹ sản xuất bị thu giữ. Chiếc UAV này còn mới và vẫn để nguyên trong hộp bảo quản.

Chiến lợi phẩm Taliban thu được còn có khoảng gần 10 chiếc xe bọc thép kháng mìn MRAP cũng do Mỹ sản xuất, một xe tăng T-62, hàng trăm chiếc xe quân sự và nhiều vũ khí cá nhân khác.

Kho chiến lợi phẩm Taliban chiếm được từ quân chính phủ.

'Tất cả số vũ khí thu được đều trong trạng thái rất tốt. Các tay súng của chúng tôi sẽ sử dụng để tấn công lại quân chính phủ Afghanistan trong những cuộc giao tranh tới', một chỉ huy của Taliban tuyên bố.

Nguồn tin này cho biết thêm, tất cả số vũ khí đều bị quân chính phủ bỏ lại tại sân bay Kunduz khi rút quân. Được biết, ScanEagle là dòng máy bay không người lái nhỏ, độ bền cao và có thể hoạt động tốt trong điều kiện đêm tối.

Chiếc ScanEagle có tầm hoạt động hơn 100 km. Máy bay không người lái được thiết kế để trinh sát, nhưng nó có thể được trang bị cho các nhiệm vụ khác như chỉ thị mục tiêu cho lực lượng mặt đất tấn công.

Mỹ đã cung cấp ScanEagle (không rõ số lượng) cho Quân đội quốc gia Afghanistan trong trong thời qua như một phần của chương trình trị giá 174 triệu USD. Chương trình đã hứng nhiều chỉ trích vì nó không đạt được các mục tiêu chính đề ra.

Cùng với khoe kho chiến lợi phẩm khổng lồ, Taliban cũng tuyên bố đã kiểm soát được Kandahar cùng loạt đô thị chiến lược của Afghanistan.

'Taliban đã chiếm được Kandahar sau những cuộc đụng độ dữ dội đêm 12/8. Lực lượng chính phủ vẫn đang cố thủ trong sân bay Kandahar, căn cứ quân sự lớn thứ hai của Mỹ tại nước này', quan chức Afghanistan giấu tên tiết lộ hôm 13/8.

Kandahar, thành phố lớn thứ hai Afghanistan, được coi là nơi Taliban xuất hiện. Taliban với nòng cốt là các tay súng người Pashtun nổi lên từ năm 1994 trong bối cảnh Afghanistan trải qua nội chiến giữa nhiều nhóm sắc tộc.

Cũng trong ngày 12, Ghulam Habib Hashimo, quan chức ở Herat, thành phố lớn thứ ba Afghanistan cho biết khu vực này đã thất thủ.

'Lực lượng chính phủ chỉ còn giữ được sân bay và một doanh trại quân đội trong thành phố. Các gia đình đã rời đi hoặc đang ẩn náu trong nhà', ông nói.

Nguồn tin an ninh Afghanistan còn xác nhận các tay súng Taliban đã kiểm soát nhiều đô thị chiến lược khác, gồm thành phố Lashkar Gah ở miền nam và Qala-e-Naw ở tây bắc.

Lashkar Gah là thủ phủ tỉnh Helmand, nơi lực lượng của Mỹ và đồng minh đã giao tranh với phiến quân trong suốt nhiều năm qua. Một sĩ quan cảnh sát cho biết quan chức chính quyền và chỉ huy quân sự rời khỏi đây bằng trực thăng vào đêm 11/8, trong khi 200 binh sĩ chính phủ đã đầu hàng Taliban.

Đến nay, Kabul vẫn trong tầm kiểm soát của lực lượng chính phủ Afghanistan, nhưng với đà tấn công dồn dập như hiện nay, Taliban đang ngày càng áp sát thành phố này. Tình báo Mỹ từng nhận định Taliban có thể vây hãm và chiếm Kabul trong 90 ngày.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/taliban-khoe-kho-chien-loi-pham-tu-my-chiem-them-thanh-pho-3437236/

Tags: Chiến sự Afghanistan  |  Taliban áp sát Kabul  |  Taliban thu UAV Mỹ