Taliban tiếp tục phóng thích hàng nghìn tù nhân, gồm nhiều thủ lĩnh cấp cao Al Qaeda

Hàng nghìn tù nhân tại Pul-e-Charkhi - nhà tù lớn nhất ở Afghanistan đã được Taliban phóng thích, trong số này có nhiều thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Bagram ở thủ đô Kabul hôm 15/8. Không lâu sau đó, Taliban đã phóng thích tất cả tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Pul-e-Charkhi ở căn cứ này, Axios đưa tin.

Các tay súng Taliban tại thủ đô Kabul hôm 15/8. Ảnh: New York Times

Được biết, trong số tù nhân được phóng thích có nhiều thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bên cạnh các thành viên cũ của Taliban và các loại tội phạm khác.

Pul-e-Charkhi vốn là nhà tù lớn nhất tại Afghanistan, với khu giam giữ với mức độ an ninh tối đa dành cho tù nhân là thành viên Al-Qaeda và Taliban.

Trước đó, Taliban cũng đã phóng thích tù nhân tại các cơ sở giam giữ ở những thành phố lớn khác bị lực lượng này chiếm đóng. Bên cạnh những thành viên cũ bị chính phủ bắt giam, Taliban cũng chiêu mộ tội phạm vào hàng ngũ để bổ sung lực lượng.

Trả lời một số thành viên Thượng viện Mỹ hôm 15/8, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley thừa nhận các tổ chức khủng bố sẽ sớm tái lập ở Afghanistan sau những gì đang diễn ra.

Theo ông, tình hình hiện nay tại quốc gia Tây Nam Á này có thể gây ra những thách thức lớn hơn cho cuộc chiến chống khủng bố.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/taliban-tiep-tuc-phong-thich-hang-nghin-tu-nhan-gom-nhieu-thu-linh-cap-cao-al-qaeda-147878.html

Tags: tay súng Taliban  |  tình hình Afghanistan  |  Taliban chiếm đóng Afghanistan  |  Taliban phóng thích tù nhân  |  Taliban thả tù nhân  |  phần tử khủng bố