Taliban tìm thấy nhiều tên lửa đạn đạo 'khủng' ở thung lũng Panjshir

Theo đài RT, các tay súng Taliban hôm 15/9 đã tìm thấy một số tên lửa đạn đạo cũ do Liên Xô sản xuất ở thung lũng Panjshir, tuy nhiên, những quả tên lửa có vẻ không còn hoạt động được nữa.

Nguồn: TWITTER

Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, các tay súng Taliban tìm thấy khoảng 10 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Luna-M (NATO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - định danh là FROG-7) và 10 tên lửa đạn đạo tầm trung R-17 Elbrus (NATO định danh là Scud B). Số tên lửa trên dường như đã được cất giữ tại địa điểm này trong một thời gian dài. Các quả tên lửa có vẻ đã bị phong hóa nặng với phần sơn trên thân tên lửa bị bong tróc một phần.

RT cho hay, hiện chưa rõ liệu các tên lửa có được tiếp nhiên liệu hay không mặc dù với điều kiện bảo quản hiện tại, các quả tên lửa này khó có thể hoạt động trở lại.

Được phát triển lần đầu vào năm 1960, tên lửa Scub B là tên lửa đạn đạo tầm trung, với với tầm bắn lên tới 300km, nó có khả năng mang nhiều đầu đạn khác nhau, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó FROG-7 là tên lửa chiến thuật tầm ngắn với tầm bắn tối đa lên tới 70km.

Trước đây, các tên lửa đạn đạo trên được Liên Xô cung cấp cho chính phủ Afghanistan trong những năm 80. Sau khi Liên Xô sụp đổ, vũ khí này rơi vào các nhóm vũ trang khác nhau.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/taliban-tim-thay-nhieu-ten-lua-dan-dao-khung-o-thung-lung-panjshir-150922.html

Tags: thung lũng Panjshir  |  vũ khí ở thung lũng Panjshir  |  Taliban chiếm Panjshir  |  lực lượng Panjshir