Tạm biệt người thân, 30 y bác sĩ Hải Dương xung phong tình nguyện 'Nam tiến' giúp TP HCM chống dịch

'Chúng tôi động viên anh em, đây là một tập thể gia đình nên mọi người hãy san sẻ cho nhau về chuyên môn nghiệp vụ, tình cảm trong lúc xa nhà, xa người thân, đơn vị công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ', Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết.

Sáng nay (29/8), Sở Y tế tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt động viên đoàn cán bộ y tế vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch. Đây là đợt thứ 3 địa phương này cử đoàn công tác hỗ trợ chống dịch COVID-19 ở các tỉnh bạn, riêng TP Hồ Chí Minh đây là đoàn thứ 2.

Có mặt từ sớm cùng người thân, bác sĩ Tô Quốc Trưởng (SN 1985) - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương chia sẻ, đây là năm thứ 10 anh công tác trong ngành Y và chưa khi nào bản thân có chuyến công tác đặc biệt, nhiều cảm xúc đan xen đến vậy.

Hình ảnh đẹp của đoàn cán bộ y tế tỉnh Hải Dương trước giờ xuất quân hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

Mặc dù công việc tại đơn vị bận rộn, bản thân có 2 con nhỏ (con lớn học lớp 2, con út 3 tuổi), nhưng cách đây hơn 1 tháng, bác sĩ Trưởng đã xung phong tình nguyện đăng ký dự bị hỗ trợ miền Nam. Và cách đây ít ngày, anh nhận được thông báo nằm trong đoàn cán bộ y tế vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Hôm nhận tin, bác sĩ Trưởng thông báo với vợ, bố mẹ cùng người thân, lúc đầu ai cũng lo lắng vì dịch ở miền Nam đang phức tạp, biến chủng virus mới lây lan nhanh, nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, người thân trong gia đình bác sĩ ai cũng tin tưởng, động viên và tự hào về anh.

Bác sĩ Tô Quốc Trưởng bên người thân trước giờ cùng đồng nghiệp lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Đức Tuỳ

'Ngoài động viên, vợ tôi có nói rằng: Vì nhiệm vụ cứu người khi bản thân anh khoác trên mình màu áo blouse, vì nhân dân, vì miền Nam ruột thịt nên em hoàn toàn ủng hộ. Còn con trai lớn biết tin hôm nay tôi lên đường làm nhiệm vụ cháu đã khóc và không muốn cho bố đi. Thấy vậy tôi dỗ dành, động viên cháu ở nhà ngoan, nghe lời mẹ, ông bà và tập trung học tập tốt.

Trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, tôi gửi lời cảm ơn tới bố mẹ, vợ cùng người thân đã ủng hộ để bản thân yên tâm tham gia hỗ trợ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Mong bố mẹ 2 bên, vợ con ở nhà giữ gìn sức khỏe. Tôi biết bản thân vắng nhà thì vợ sẽ càng vất vả khi mọi công việc đều phải lo toan, chăm sóc các con đều một mình gánh vác. Tôi mong anh em trong cơ quan, đồng nghiệp tuyến đầu chống dịch thực hiện tốt 5K cùng với mọi người sớm đầy lùi dịch bệnh…' - bác sĩ Trưởng tâm sự.

Các thành viên của đoàn công tác trong giờ phút gặp mặt trước khi lên đường. Ảnh: Đức Tuỳ

Trao đổi với PV Giadinh.net.vn - Báo Sức khỏe và Đời sống, bà Nguyễn Thị Trung Chính – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho hay: Đoàn cán bộ y tế tham gia chi viện hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch có 30 người (22 nam, 8 nữ); trong đó có 5 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến từ 4 bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Mắt và da liễu, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần) và 9 Trung tâm y tế tuyến huyện (Ninh Giang, Chí Linh, Cẩm Giàng, Thanh Hà, Kinh Môn, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang).

Lần đi này, tất cả các thành viên của đoàn đều xung phong tình nguyện và tập trung chủ yếu ở Nội khoa và Truyền nhiễm.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, các thành viên đều được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và được Sở Y tế tập huấn về phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng hộ cá nhân; phương pháp lấy mẫu để các thành viên chủ động trong công việc…

Đại diện Sở Y tế tỉnh Hải Dương cùng một số đơn vị tặng hoa, quà động viên đoàn công tác vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Đức Tuỳ

Bà Chính cho biết: 'Trong quá trình tập huấn, chúng tôi nhấn mạnh mọi người quan tâm sức khoẻ của chính bản thân mình. Tuân thủ nghiêm phương pháp phòng hộ cá nhân đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ và đến khi trở về. Các thành viên cố gắng dành sự tâm huyết, nhiệt huyết, chuyên môn kiến thức của mình để giúp địa phương bạn sớm dập được dịch và hết lòng vì miền Nam thân yêu.

Chúng tôi động viên anh em, đây là một tập thể gia đình nên mọi người hãy san sẻ cho nhau về chuyên môn nghiệp vụ, tình cảm trong lúc xa nhà, xa người thân, đơn vị công tác. Mọi người tạm gác lại công việc cũng như tình cảm riêng tư để cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao'.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang chụp ảnh lưu niệm cùng 3 thành viên của đơn vị thuộc đoàn công tác. Ảnh: Đức Tuỳ

Niềm tin và sự quyết tâm chiến thắng dịch bệnh trước giờ lên đường làm nhiệm vụ của đoàn cán bộ y bác sĩ tỉnh Hải Dương. Ảnh: Đức Tuỳ

Cũng theo đại diện Sở Y tế, trước khó khăn của TP Hồ Chí Minh, cho nên đoàn cán bộ y tế lần này vào hỗ trợ miền Nam chống dịch COVID-19 sẽ mang thêm đồ bảo hộ cá nhân và một cơ sổ lương thực, thực phẩm.

'Trước biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, chúng tôi dặn dò kỹ các thành viên trong đoàn quan tâm đến công tác nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân tuân thủ đúng nguyên tắc phòng dịch. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mọi người tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế thấp nhất những rủi do có thể xảy ra…', Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết thêm.

Hành lý, đồ bảo hộ của các thành viên trong đoàn công tác được chuyển lên xe ô tô và di chuyển ra sân bay Nội Bài. Ảnh: Đức Tuỳ

Do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nên đơn vị và Công đoàn ngành không đưa đoàn công tác lên sân bay. Sau buổi gặp mặt, đoàn công tác sẽ di chuyển lên sân bay Nội Bài, đáp chuyến bay đi TP Hồ Chí Minh vào chiều cùng ngày và thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 7 - nơi 41 thành viên trong đoàn công tác số 1 đang làm việc.

Được biết, trong buổi gặp mặt động viên 30 y bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ, UBND tỉnh Hải Dương cùng một số cơ quan, tổ chức tặng hoa, quà chúc mừng và mong muốn đoàn công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/tam-biet-nguoi-than-30-y-bac-si-hai-duong-xung-phong-tinh-nguyen-nam-tien-giup-tp-hcm-chong-dich-20210829124125057.htm

Tags: y tế  |  Tình nguyện  |  Đoàn Công tác  |  Nam Tiến  |  Tỉnh Hải Dương  |  Tin COVID-19 mới nhất Hải Dương