Tầm nhìn của Đô đốc Gorshkov thành khuôn mẫu cho Trung Quốc

Trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng Hải quân Trung Quốc đang phát triển theo hình mẫu và con đường của Mỹ, nhưng thực tế có thể rất khác.

Được biết vào năm 1976, Đô đốc Hạm đội Liên Xô Sergei Gorshkov đã công bố tầm nhìn của mình về chiến lược Hải quân Liên Xô với tiêu đề 'Sức mạnh Biển của Quốc gia'.

Cuốn sách này là một lập luận ủng hộ việc xây dựng năng lực hải quân trên mọi phương diện: quân sự, chính trị, kinh tế và khoa học. Chiến lược mới của ông được cho là sẽ thay đổi sâu sắc cách nhìn về lục địa và biển của giới lãnh đạo nhà nước - vốn coi hạm đội như một lực lượng vũ trang thứ cấp, chỉ được sử dụng chủ yếu để bảo vệ các khu vực ven biển của đất nước.

Theo nguồn phân tích ASPI của Australia, trên thực tế, cuốn sách của Đô đốc Gorshkov đã trở thành hướng dẫn hành động cho Hải quân Trung Quốc trong việc xây dựng hạm đội của mình.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc vốn là chiếc Varyag của Liên Xô

Đô đốc Gorshkov lưu ý rằng Liên Xô nên đi đầu trong sự phát triển tại các đại dương trên thế giới; ngoài ra cần phải tham gia vào việc phát triển thủy sản, buôn bán và sản xuất khoáng sản ở thềm lục địa, nghiên cứu khoa học, đòi hỏi phải tạo ra những đội tàu quân sự, tàu buôn và nghiên cứu.

Việc tuân thủ toàn diện cách tiếp cận này sẽ cho phép Liên Xô tiến vào đại dương thế giới, cân bằng vị trí của mình với đối thủ và cuối cùng là đánh bại 'những kẻ đế quốc'. Đô đốc Gorshkov coi tên lửa hạt nhân và việc xuất khẩu chủ nghĩa xã hội là 'vũ khí tấn công' chính của hạm đội.

'Tham vọng của Đô đốc Gorshkov không thành hiện thực chủ yếu vì ông cùng với nhiều ý tưởng quân sự khác của Liên Xô đưa ra những yêu cầu quá mức đối với một nền công nghiệp vốn đã quá tải', trang ASPI cho biết.

Tuy nhiên hiện nay Bắc Kinh không bị các vấn đề tương tự đối với nền kinh tế. Trong điều kiện này, ý tưởng của Đô đốc Gorshkov là một khuôn mẫu sẵn sàng cho việc mở rộng chiến lược biển của Trung Quốc đại lục, để 'chinh phục' các đại dương trên thế giới.

Trong bối cảnh thành lập một hạm đội khổng lồ, các đội tàu đánh cá của họ đang di chuyển khắp địa cầu, đội tàu buôn của Trung Quốc đã hiện diện trên toàn bộ hành tinh, các đơn vị nghiên cứu khoa học và trinh sát tích cực hoạt động trên khắp thế giới, bao gồm cả Nam Cực và Bắc Cực.

'Trung Quốc đã chọn hướng đi ra biển, và sức mạnh của hải quân cung cấp cho họ một số manh mối về cách đạt được', ấn bản ASPI kết luận.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tam-nhin-cua-do-doc-gorshkov-thanh-khuon-mau-cho-trung-quoc-3426446/

Tags: Đô đốc Gorshkov  |  Hải quân Trung Quốc  |  Chiến lược biển

netRADIO     netTV