Tâm sự của ông bố đơn thân có con gái lần đầu đến kỳ 'rụng dâu', người phát hiện ra đầu tiên lại là một cậu bạn trên xe buýt

Câu chuyện của người cha đã thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Nhất là người giúp cô bé nhận ra lần đầu tiên đến chu kỳ kinh nguyệt của mình lại là một nam sinh.

Từ trước đến nay việc nuôi dạy con thường được bố phó mặc hoàn toàn cho mẹ, các ông bố có chăm con cũng chỉ là “làm chân sai vặt” của vợ mà thôi. Vì thế, khi trở thành bố đơn thân họ sẽ phải loay hoay với những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Đặc biệt là những người cha có con gái ở tuổi dậy thì.

Mới đây, một ông bố đơn thân đã chia sẻ câu chuyện lần đầu 'rụng dâu' của con gái mình trên Twitter khiến nhiều người quan tâm. Nhiều ông bố đơn thân cũng vào học hỏi kinh nghiệm chăm con gái ở lứa tuổi này. Đáng chú ý, người phát hiện ra cô bé đến tháng lại là một nam sinh và câu chuyện xảy ra trên xe buýt. 

Cụ thể, người cha tâm sự: 'Hôm nay là ngày con gái tôi có kinh nguyệt lần đầu tiên. Con bé ngồi trên xe buýt và không hề biết quần của mình đang dính máu. Một cậu bé đi cùng trên chuyến xe đã phát hiện ra nên đã kéo con gái tôi lại gần và nói nhỏ: 'Nhìn kìa, quần của cậu có một vết máu. Đừng sợ, quấn áo len của mình vào đi, và cứ đi bình thường về nhà nhé!'.

Sau khi chia sẻ câu chuyện này người cha cũng không quên gửi lời cảm ơn tới cậu nhóc và mẹ của cậu đã nuôi dạy ra một đứa con rất tốt. Cậu bé không chỉ tốt bụng mà còn cực kỳ tinh tế, đã giúp bạn gái giải quyết được một tình huống khó xử mà chưa từng gặp phải từ trước đến giờ. 

Nội dung chú thích ảnh

Nam sinh đã cho bạn gái mượn áo để quấn vào trước tình huống khó xử. (Ảnh minh họa)

'Hôm nay, tôi viết những dòng này để cảm ơn mẹ của cậu bé vì đã nuôi dạy được một đứa trẻ như vậy. Tôi muốn chia sẻ với bạn một câu chuyện tích cực trong một thế giới mà chúng ta liên tục phải nghe những tin xấu'.

Câu chuyện này ngay lập tức gây bão mạng sau khi chia sẻ. Nhiều người cũng khen ngợi hành động tốt bụng của cậu bé. Một số phụ huynh cũng bày tỏ sự lo lắng về vấn đề giáo dục giới tính và những vấn đề tế nhị này đối với con cái. Nhất là những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ đơn thân thì nên trao đổi với con trai hoặc con gái của mình như thế nào?

Theo tờ Huffington Post, nhiều cha mẹ mắc sai lầm phổ biến trong việc dạy trẻ về khái niệm "kinh nguyệt" khi bỏ qua hoàn toàn đối tượng là các bé trai.

Cô Sarmistha Neogy, một giảng viên đại học tại Ấn Độ cho biết, cô đã dạy con trai 4 tuổi hiểu về kinh nguyệt một cách cởi mở: 'Tôi biết con trai tôi còn quá nhỏ để hiểu về kinh nguyệt, nhưng khi con thắc mắc, tôi đã nói với con rằng tôi đang ra máu. Khi đến thời điểm thích hợp, tôi sẽ là người đầu tiên giải thích quá trình hành kinh của người phụ nữ cho con trai mình. Tôi tin rằng điều quan trọng chính là cần phải dạy con hiểu về điều đó, thay vì giấu giếm nó'.

Nội dung chú thích ảnh

Bên cạnh các bé gái thì các bé trai cũng nên được giáo dục giới tính và đặc biệt là tôn trọng cơ thể phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện mà người cha chia sẻ đã khiến nhiều ông bố bà mẹ có con trai ở tuổi dậy đặt ra câu hỏi là liệu mình có nên dạy con trai mình ngay cả những điều này không? Rằng con nên hiểu đây là sự phát triển cơ thể bình thường của phái nữ thay vì cho rằng là bẩn thỉu, là phải kiêng, phải tránh xa, và từ đó có những hành xử văn minh, tử tế hơn?

Trước đó, một bà mẹ Australia đã viết cách dạy 2 con trai 5 và 8 tuổi của mình về việc "đến tháng", với quan niệm rằng, nếu con hiểu điều này (dù đương nhiên sẽ không thể quá khoa học được vì tuổi của con chưa lĩnh hội được) thì các con cũng sẽ biết được mẹ mình khi đến kỳ hành kinh sẽ thế nào, và sau này, khi các con có bạn gái, các con cũng sẽ hiểu.

Nội dung chú thích ảnh

Các ông bố đơn thân cũng nên chú ý hơn nhắc nhở con chuẩn bị tâm lý trước những thay đổi của cơ thể ở lứa tuổi dậy thì. (Ảnh minh họa)

Chị dạy con thế này:

- Trong bụng của mẹ có một cái tổ để các trẻ con ra đời. Bụng mẹ ấm, êm và giúp cho các con an toàn. Nhưng khi đến tháng, nếu trong đó không có "baby", thì cái tổ sẽ tự nhiên rụng ra để lấy không gian cho một cái tổ nhỏ sẽ đến sau đó.

- Nó được gọi là "kinh nguyệt" và nó xảy ra lần đầu đối với một bạn gái tuổi từ 10 đến 13 và sẽ như thế hàng tháng cho đến khi bạn ấy nhiều tuổi.

- Khi có kinh nguyệt thì nó có màu hơi đỏ. Các con chẳng có gì phải sợ hãi cả. Chẳng có ai chết hoặc bị thương đâu.

- Đấy là điều mà chúng ta cần trân trọng, bởi đó là cái ôm đầu tiên của một em bé, và đúng thế, các con ạ, các con cũng là những em bé được sinh ra từ trong bụng mẹ.

- Đấy là điều đáng tự hào.

Như vậy có thể thấy việc giáo dục giới tính cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, chỉ cần có sự khéo léo và tinh tế bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con hiểu điều đó. Đặc biệt là các em sẽ không còn lúng túng và khó xử khi những tình huống như vậy bất chợt xảy ra như câu chuyện vừa rồi.

Theo Ngân Doanh/VTC Link Gốc:           Copy Link
https://nhipsong.vtc.vn/tam-su-cua-ong-bo-don-than-co-con-gai-lan-dau-den-ky-rung-dau-hut-ngan-luot-like-dang-chu-y-la-nhan-vat-phat-hien-av3017502.html

Tags: giáo dục giới tính  |  bố đơn thân  |  nuôi con gái  |  chu kỳ kinh nguyệt  |