Tân Thủ tướng Nhật phản ứng sau thất bại chính trị đầu tiên

Thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida đã phải hứng chịu thất bại chính trị đầu tiên, khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông thất thế trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 24/10, một tuần trước cuộc tổng tuyển cử quan trọng có thể xác định thời gian ông tại vị.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Bloomberg 

Trong cuộc đua giành ghế Thượng viện ở quận Shizuoka, phía Tây Tokyo, đảng của ông Kishida đã không thể giành được sự ủng hộ của cử tri với những cam kết về nâng cao thu nhập, thu hẹp bất bình đẳng trong xã hội và cung cấp một gói kích thích lớn để giúp nền kinh tế đang bị vùi dập bởi Covid-19. Trước đó hôm 24/10, LDP chỉ giành được ghế thượng viện tại một thành trì truyền thống của đảng này ở tỉnh Yamaguchi.

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy liên minh của LDP có thể duy trì thế đa số tại Hạ viện quyền lực, bất kỳ mất mát lớn nào trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 31/10 tới có thể cản trở sự hiệu quả của Chính phủ non trẻ dưới thời Thủ tướng Kishida, đồng thời tăng khả năng rút ngắn thời gian tại nhiệm của ông. Nhìn chung, việc giảm số ghế lúc này không phải là điềm báo tốt cho ông Kishida, khi liên minh cầm quyền phải đối mặt với một cuộc bầu cử vào năm tới ở Thượng viện.

'Đó là một kết quả đáng thất vọng ở Shizuoka', Thủ tướng Kishida phát biểu trước báo giới vào sáng nay (25/10). Nhà lãnh đạo nước Nhật, nhậm chức cách đây khoảng 3 tuần, nói thêm rằng ông sẽ làm việc chăm chỉ hơn trong những ngày cuối cùng trước cuộc tổng tuyển cử, để giành lấy phiếu tín nhiệm.

Trước khi Hạ viện gồm 465 ghế bị giải tán cho cuộc bỏ phiếu sắp tới, LDP đã nắm giữ 276 ghế và đối tác liên minh Komeito giữ 29 ghế. Đảng Dân chủ Lập hiến - lực lượng đối lập chính - nắm 112 ghế và đang cố gắng gia tăng số lượng của mình với cam kết tăng lương tối thiểu cũng như tăng thuế đối với người có thu nhập cao.

Một cuộc thăm dò ý kiến trong tuần qua của Kyodo News cho thấy, gần 30% cử tri dự định bầu cho đảng LDP trong cuộc bầu cử sắp tới của Nhật Bản, khoảng 11% dự định bỏ phiếu cho đảng đối lập chính và 19% cho biết họ sẽ chọn một trong các đảng đối lập. Khoảng 48% người tham gia cho biết họ không có kỳ vọng tích cực đối với các chính sách kinh tế của tân Thủ tướng Kishida.

Theo Hương Thảo/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/tan-thu-tuong-nhat-phan-ung-sau-that-bai-chinh-tri-dau-tien-438931.html

Tags: Thủ tướng Fumio Kishida  |  Thủ tướng Nhật Bản  |  Đảng Dân chủ Tự do