Tân Tổng thống Tajikistan giải tán chính phủ

Ngày 30/10, Tổng thống tái đắc cử của Tajikistan Imomali Rakhmon đã giải tán chính phủ, đồng thời yêu cầu các thành viên chính phủ hoàn thành nhiệm vụ cho tới khi một nội các mới được thành lập.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sắc lệnh của Tổng thống Rakhmon nêu rõ: 'Chính phủ từ chức trước Tổng thống mới đắc cử... Chính phủ Cộng hòa Tajikistan, bao gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng thứ nhất và các Phó Thủ tướng, cùng các bộ trưởng, chủ tịch các ủy ban nhà nước sẽ tiếp tục đảm đương trọng trách cho tới khi các thành viên mới của chính phủ được bổ nhiệm'.

Hiến pháp Tajikistan quy định Tổng thống Tajikistan cũng là người đứng đầu chính phủ. Cũng trong ngày 30/10, ông Rakhmon đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Theo kết quả bầu cử do Ủy ban bầu cử trung ương Tajikistan công bố, ông Rakhmon đã tái đắc cử Tổng thống, với 90,92% số phiếu ủng hộ.

Ông Rakhmon, 68 tuổi, được cho là người đem lại ổn định cho Tajikistan sau cuộc nội chiến trong những năm 1990. Ông Rakhmon được bầu làm Tổng thống Tajikistan vào năm 1994 và tái đắc cử vào các năm 1999, 2006 và 2013. Hiến pháp sửa đổi của Tajikistan được thông qua vào năm 2016 đã không giới hạn số nhiệm kỳ tối đa của tổng thống. Điều này cho phép ông Rakhmon tiếp tục ứng cử trong các kỳ bầu cử tiếp theo.

Tajikistan đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy sau khi nền kinh tế yếu nhất trong không gian hậu Xô Viết chịu tác động nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Ngọc Hà/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/tan-tong-thong-tajikistan-giai-tan-chinh-phu-20201030224845072.htm

Tags: Tổng thống Tajikistan  |  Tajikistan  |  giải tán chính phủ