Tăng cường bảo vệ môi trường tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang

Những năm qua, bên cạnh công tác nuôi dưỡng những người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, người khuyết tật… Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang còn chú trọng bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc đối tượng.

Mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh

Được thành lập từ năm 1994, đến nay, trải qua 27 năm hoạt động, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em đã trở thành mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh, nơi nuôi dưỡng những người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, người khuyết tật… những người không tự chăm lo, phục vụ cho bản thân, có những đứa trẻ đến với trung tâm từ khi mới lọt lòng bị bỏ rơi, bị bại não, nhiều cụ già ốm yếu, mắc nhiều chứng bệnh, nhiều người khuyết tật, tâm thần, lang thang không rõ danh tính đều được đón vào Trung tâm để chăm sóc nuôi dưỡng.

Công tác quản lý, tiếp nhận, thực hiện các thủ tục pháp lý cho các đối tượng đã được Trung tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ đúng nguyên tắc. Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên quan tâm công tác thăm khám và điều trị tại các đối tượng; Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các cụ, các cháu, Trung tâm có thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, nhu cầu của từng nhóm đối tượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Mỗi lứa tuổi đều có chế độ chăm sóc, dạy dỗ khác nhau. Đối với những trẻ em đã đến tuổi đi học, được tạo điều kiện lo đủ sách, vở, đồ dùng học tập, cán bộ Trung tâm luôn kèm cặp để các em vững bước đến trường. Tính đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hàng trăm trẻ em bị bỏ rơi và nuôi dạy, chăm sóc cho các em. Nhiều em khi trưởng thành đã hòa nhập cộng đồng và trở thành những người có ích cho xã hội.

Mặc dù, còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song, thời gian qua các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có nhiều nỗ lực cố gắng mang đến cho các đối tượng một mái nhà ấm no, hạnh phúc. Bằng cái tâm của những người trong nghề, mỗi cán bộ, nhân viên luôn gần gũi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng để có sự chăm sóc và động viên, chia sẻ tình cảm kịp thời như người thân của mình.

Tăng cường bảo vệ môi trường sống

Ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm cho biết, năm 2020 Trung tâm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị theo nguồn vốn của Bộ LĐ-TB&XH. Hiện nay đã sửa chữa và xây mới 6 nhà để có thể tiếp nhận, nuôi dưỡng cho 80 đối tượng.

Do đặc thù đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm là những đối tượng yếu thế, người già, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có sức khỏe yếu hay mắc một số bệnh tật, nên để tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề quản lý, bảo vệ môi trường. Khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm sinh sống. Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên nên hầu như không có bệnh dịch lây lan. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục và tư vấn cho các đối tượng về bảo vệ môi trường.

Định kỳ hàng tuần, tháng Trung tâm tổ chức họp các đối tượng để đóng góp ý kiến đối với cán bộ, viên chức về tinh thần phục vụ và góp ý, phê bình giữa các đối tượng trong việc chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan. Hàng quý Trung tâm tổ chức xét khen thưởng cho các đối tượng có tỉnh thần vươn lên trong cuộc sống, chấp hành nội quy, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tích cực tham gia vệ sinh cá nhân, nơi ăn chốn ở, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp. Chính vì vậy, các đối tượng luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống của mình sạch đẹp. Đối với các cụ không tự phục vụ được mình, cán bộ thường xuyên chăm sóc tận tình chu đáo tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho các cụ. Khi đối tượng ốm nặng nằm viện, cán bộ thay nhau chăm sóc 24/24 giờ.

Theo Vân Nhi/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/tang-cuong-bao-ve-moi-truong-tai-trung-tam-cong-tac-xa-hoi-va-quy-bao-tro-tre-em-tinh-tuyen-quang-20210925113629146.htm

Tags: Bảo vệ môi trường  |  công tác xã hội  |  quỹ bảo trợ trẻ em  |  người khuyết tật  |  mảnh đời bất hạnh