Tăng khẩu phần rau củ và trái cây giúp người trẻ tuổi cải thiện chất lượng giấc ngủ

Việc tăng cường sử dụng trái cây và rau quả có thể giúp thanh niên ngủ ngon hơn, đặc biệt đối với phụ nữ trẻ.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đây là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên trang web của Đại học Michigan.

Đối tượng đủ điều kiện tham gia nghiên cứu gồm những người từ 21 đến 30 tuổi, người đã từng phải điều trị y tế từ các dịch vụ chăm sóc y tế và người ăn ít hơn 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày.

Những người tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên được khuyến khích sử dụng nhiều trái cây và rau quả hơn mà không có điều kiện cụ thể. Nhóm thứ hai thực hiện tương tự nhóm 1 nhưng được kiểm soát phù hợp với độ tuổi. Nhóm thứ ba bao gồm kết hợp cả hỗ trợ hướng dẫn trực tuyến tùy theo nhu cầu cá nhân.

Trong khoảng thời gian sau 3 tháng, thanh niên tăng lượng trái cây và rau sử dụng lên ít nhất 3 phần ăn đã có sự cải thiện ít nhiều về thời gian buồn ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ và chứng mất ngủ, so với những người không hoặc tăng ít về lượng rau quả sử dụng, mặc dù không có sự khác biệt về thời gian giấc ngủ.

Những phụ nữ tăng lượng trái cây và rau củ của họ từ 3 khẩu phần ăn trở lên cho biết, thời gian trung bình để đi vào giấc ngủ sẽ nhanh hơn 4 phút và tỷ lệ cải thiện các triệu chứng mất ngủ cao hơn gấp 2 lần.

Bà Erica Jansen, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Trường Đại học Michigan, cho biết: 'Điều đặc biệt trong nghiên cứu là chúng tôi có thể thấy rằng, khi lượng trái cây và rau quả thay đổi, các đặc điểm giấc ngủ liên quan đến chứng mất ngủ cũng thay đổi'.

Theo bà Jansen, những người tham gia nghiên cứu không được yêu cầu thay đổi bất cứ thói quen ngủ nào của họ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng, những phát hiện này sẽ được kết hợp với các nguyên tắc đảm bảo giấc ngủ lành mạnh khác như duy trì một giờ đi ngủ nhất định và dậy đúng giờ, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, ngủ trong môi trường tối, mát mẻ, không tiêu thụ caffeine hoặc rượu trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Sleep Health.

Theo Quỳnh Chi (Theo Tân Hoa Xã)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tang-khau-phan-rau-cu-va-trai-cay-giup-nguoi-tre-tuoi-cai-thien-chat-luong-giac-ngu-20210413174100909.htm

Tags: cải thiện chất lượng giấc ngủ  |  sử dụng nhiều trái cây  |  chứng mất ngủ  |  cải thiện triệu chứng mất ngủ