Cập nhật tình hình Covid-19

Tạo ấn tượng mạnh cho khán giả, phim về đại dịch COVID-19 có chiếm ưu thế ở LHP Việt Nam 2021?

Theo BGK, các phim tài liệu về dịch bệnh COVID-19 tham gia Liên hoan năm nay có số lượng không nhiều nhưng gây ấn tượng khi sự thật được người nghệ sĩ phản ánh chân thực.

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, mảng phim Tài liệu - Khoa học và hoạt hình ghi nhận việc tăng số lượng các tác phẩm tham gia. Cụ thể, thể loại phim Tài liệu chiếm số lượng lớn, với 56 phim. Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương là đơn vị gửi nhiều phim tài liệu tham gia LHP nhất (24 phim). Bên cạnh đề tài chiến tranh cách mạng, nhân vật lịch sử... phim tài liệu năm nay còn nổi bật ở đề tài phòng, chống dịch bệnh với các bộ phim tạo ấn tượng mạnh cho khán giả, trong đó có phim Ranh giới (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất). Mảng phim Khoa học năm nay có 15 phim tham dự

Trong khi đó, Số lượng phim hoạt hình dự Liên hoan năm nay cũng khá hùng hậu với 31 phim. Với các bộ phim thể hiện sự đa dạng về đề tài và cách thể hiện, Liên hoan năm nay đã cho thấy bước tiến trong kỹ thuật của các nhà làm phim hoạt hình trong nước.

Tín hiệu vui từ hạng mục Phim Tài liệu - Khoa học

Trong cuộc trò chuyện ngay sau lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - Bộ VH, TT và DL, Phó Trưởng Ban tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII; bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Chủ tịch BGK hạng mục Phim hoạt hình; Đạo diễn - NSND Lê Hồng Chương - Chủ tịch BGK hạng mục Phim tài liệu khoa học đã có cuộc trò chuyện ngắn về các tác phẩm tham gia kỳ Liên hoan năm nay. Trong đó, chất lượng tác phẩm ở hai hạng mục Phim Tài liệu - Khoa học và Hoạt hình đều được đánh giá có tín hiệu đáng mừng.

'Phim Tài liệu khoa học có tín hiệu mừng khi có bước biến chuyển về ngôn ngữ thể hiện, đề tài. Những biến đổi trong đời sống xã hội như đại dịch, mưa lũ… đều là những điểm nóng nên các nhà làm phim có điều kiện xông xáo khai thác' - NSND Lê Hồng Chương chia sẻ - 'Năm nay chúng ta có rất nhiều các thể loại khác nhau, các hình thức khác nhau để thể hiện nó, ví dụ như có những bộ phim hoàn toàn là đóng diễn. Có những phim hoàn toàn không có lời bình, có những phim có lời bình, nhưng nói chung, những phim không có lời bình vẫn có tác động lớn hơn'.

Theo NSND Lê Hồng Chương, số lượng tác phẩm về COVID-19 chiếm không nhiều nhưng đã để lại ấn tượng khi ranh giới giữa sự sống và cái chết được các nhà làm phim cảm nhận, đưa lên phim một cách chân thực. Đó là sự thực cuộc sống.

'Khán giả giờ rất tinh, nếu nhà làm phim dùng lời miêu tả sự vật mà không có hình, người ta sẽ chuyển kênh. Tôi cảm nhận các đạo diễn đã có sử dụng mới trong ngôn ngữ hình ảnh' - ông Lê Hồng Chương nói tiếp - 'Điều quan trọng khi đánh giá tác phẩm là yếu tố nhân văn bởi khi có nó mới đi đến trái tim của mọi người, tác động đến bất cứ lĩnh vực nào. Nếu chỉ nói không thì không có tác dụng bằng phản ánh sự thật một cách chân thật nhất, nó thuyết phục được con người bằng việc chạm tới cảm xúc trái tim của người xem'.

NSND Lê Hồng Chương khẳng định không khó với BGK và bản thân ông khi đánh giá và tìm ra tác phẩm xuất sắc, bởi BGK làm việc theo nguyên tắc rất khách quan.

NSND Lê Hồng Chương

'Không khó để đánh giá và tìm ra tác phẩm xuất sắc. Tôi có nguyên tắc là không thảo luận với thành viên ban giám khảo. Cuối cùng, khi mỗi thành viên đưa ra danh sách phim đề cử đạt giải Vàng, bạc hay bằng khen thì điều đặc biệt đều trùng nhau. Lạ là bộ phim nào đánh vào trái tim người xem thì mọi người đều sẽ giống nhau. Tất nhiên, không thể giống 100% nhưng đa số đều sẽ chung ý kiến. Chúng tôi không có trao đổi với nhau nên rất khách quan.

Chúng tôi cũng có nguyên tắc làm việc là nếu ban giám khảo có 7 thành viên, trong đó 6 người đã đồng ý cho một tác phẩm nhưng vẫn còn 1 người chưa đồng ý. Vậy người cuối cùng đó sẽ trình bày tất cả suy nghĩ, ý kiến của mình. Nếu thuyết phục được 6 người con lại thì chúng tôi sẽ thay đổi. Nếu không thuyết phục được thì sẽ theo ý kiến số đông', ông Lê Hồng Chương nói.

Trước những tác phẩm có chất lượng ngày càng cao, quá trình đánh giá, chấm điểm của BGK hạng mục Phim Tài liệu - Khoa học lại càng áp lực. 'Mọi năm, áp lực đối với hạng mục phim truyện điện ảnh là nặng nề nhất nhưng ở năm nay, thực tế áp lực đối với BGK hạng mục Phim tài liệu – Khoa học không giảm hơn, đặc biệt khi đề tài và chất lượng bộ phim đều đa dạng, đi vào vấn đề nóng của cuộc sống, phản ánh những mặt sâu sắc trong đời sống xã hội', bà Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết thêm.

Đáng tiếc vì ít giải thưởng trong khi quá nhiều tác phẩm xuất sắc

Chủ tịch BGK hạng mục phim Hoạt hình Nguyễn Thị Phương Hoa

Đối với thể loại Hoạt hình, Chủ tịch BGK Nguyễn Thị Phương Hoa cũng có những đánh giá tích cực về số lượng và chất lượng các tác phẩm năm nay. 'Nếu nói là phim tốt thì phim nào cũng tốt. BGK năm nay của chúng tôi đánh giá phim hay', bà Nguyễn Thị Phương Hoa nói.

'Các tiêu chí đánh giá sẽ kỹ lưỡng từ nội dung, cách thể hiện. Năm nay, phim đa dạng, phong phú và nhiều bộ phim tốt. Một điều đáng tiếc là năm nay hơi ít giải thưởng. Nếu có thêm giải thưởng thì sẽ có để trao thêm cho một số tác phẩm khiến BGK đành phải ngậm ngùi lùi lại'.

Năm nay, bên cạnh hệ thống giải thưởng như thông lệ, lần đầu tiên LHP có thêm hai giải thưởng: Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc và Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc. Đây là điểm mới góp phần ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam, đồng thời khích lệ các tài năng mới. Trong đó, hạng mục phim Hoạt hình cũng ghi nhận những điểm mới trong kỹ xảo thực hiện các bộ phim, đánh dấu bước tiến kỹ thuật của những nhà làm phim Việt.

Lễ công bố và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế; phát trực tuyến trên nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam (VTVGo) để phục vụ khán giả.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/tao-an-tuong-manh-cho-khan-gia-phim-ve-dai-dich-covid-19-co-chiem-uu-the-o-lhp-viet-nam-2021-20211119115649721.htm

Tags: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII  |  phim tài liệu  |  phim hoạt hình