Tạo lợi thế trong thu hút FDI

Để thu hút được những dự án FDI có chất lượng cao, theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam không chỉ dựa vào lợi thế sẵn có mà cần chủ động tạo ra những lợi thế mới.

Thông tin gần đây cho biết, có hai tập đoàn lớn của nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam nhưng sau đó lại triển khai dự án ở Indonesia và Malaysia. Một trong số đó là Tập đoàn AT&S - nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm bảng mạch in (PBC) và mạch tích hợp (IC) cao cấp có trụ sở tại Áo.

Tháng 3/2021, lãnh đạo AT&S đã đến Việt Nam và có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về kế hoạch nghiên cứu một dự án công nghệ cao quy mô lên tới hàng tỷ USD tại nước ta. Không chỉ đến Việt Nam, AT&S còn khảo sát tại nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á để chọn địa điểm đầu tư phù hợp với yêu cầu của họ. Tuy nhiên, đến đầu tháng 6/2021, tập đoàn này đã quyết định chọn Malaysia để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên ở Đông Nam Á. Nhà máy mới của AT&S tại Malaysia có tổng vốn đầu tư tương đương 1,7 tỷ Euro, được xây dựng vào nửa cuối năm 2021 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2024.

Lao động chất lượng cao sẽ là lợi thế để thu hút FDI

Theo đại diện AT&S, lý do tập đoàn này chọn Malaysia làm điểm đến đầu tư là bởi quốc gia này có kết cấu hạ tầng tốt, chuỗi cung ứng ổn định, ngành công nghiệp bán dẫn đã hiện diện 30 năm qua và hệ sinh thái được liên kết rộng khắp, môi trường kinh doanh tổng thể phát triển tốt.

Thực tế từ câu chuyện trên cho thấy, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam dù có nhiều hấp dẫn, song cần sự đổi mới và tạo thuận lợi liên tục để tăng khả năng cạnh tranh với các quốc gia lân cận. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình – Giám đốc Economica Việt Nam – cho rằng, Việt Nam vẫn được coi là quốc gia có nhiều lợi thế thu hút FDI như: Chế độ chính trị ổn định, dân số đông tạo ra thị trường tiêu thụ rộng lớn và cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động giá rẻ, cùng với đất đai rộng lớn… Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt ở thời điểm này lại là cơ sở hạ tầng hạn chế, thủ tục hành chính vẫn cần tiếp tục cải thiện. Đặc biệt, Việt Nam thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nên thu hút FDI thời gian qua đa số chỉ tập trung vào những dự án có quy mô nhỏ, sử dụng nhiều lao động giá rẻ, chiếm dụng đất đai.

Thời điểm này, chiến lược thu hút FDI của Việt Nam đã thay đổi, Chính phủ có chủ trương thu hút FDI vào những dự án có chất lượng tốt, ít sử dụng lao động, tài nguyên và không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, những lợi thế trước đây của Việt Nam lại đang dần mất đi. Cụ thể, tài nguyên đất đai cũng không còn nhiều, cơ cấu dân số cũng dần thay đổi. Trong khi đó, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thời gian gần đây tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm thu hút FDI với nhiều ưu đãi vượt trội. Vì vậy, nếu Việt Nam vẫn giữ nguyên lợi thế cũ, sẽ khó thu hút được FDI.

Theo Nguyễn Hòa/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/tao-loi-the-trong-thu-hut-fdi-160939.html

Tags: Việt Nam  |  Đông Nam Á  |  FDI Theo  |  Báo Công Thương  |  Lê Duy Bình  |  Economica Việt Nam