Tập thể dục mùa hè: Những điều nên và không nên làm

Nếu bạn tập cho mình thói quen thể dục trong mùa hè thì đừng quên những lưu ý dưới đây.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè có thể khiến bạn lười tập thể dục, tuy nhiên luyện tập thể thao thực sự tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số điều cần lưu ý giúp cho việc luyện tập thể thao của bạn an toàn trong những ngày hè.

Bổ sung đủ nước và dinh dưỡng cho cơ thể

Dù tập thể dục trong nhà hay ngoài trời thì bạn cũng phải bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tập luyện khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và làm mồ hôi đổ ra nhiều hơn.

Vì vậy, bạn cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh đột quỵ nhiệt và mất nước. Ngoài việc uống đủ nước, bạn hãy bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh.

Khung giờ 'đèn đỏ' đối với người tập thể thao mùa hè

Trong ngày hè nắng nóng, người tập cần lưu ý cường độ và thời điểm tập luyện. Không tập thể thao vào những thời điểm nóng nhất trong ngày. Trước và sau buổi trưa là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Trong đó khung giờ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều được xem là khung giờ nguy hiểm. Nếu có tập, chỉ nên tập trước 9 giờ sáng và sau 16 giờ chiều.

Ngoài đi bơi ra, không nên tập luyện vào buổi trưa để tránh bị say nắng. Tia tử ngoại có trong ánh nắng mùa hè thường rất mạnh. Nếu phơi nắng trong thời gian dài da sẽ bị cháy nắng. Tia tử ngoại còn có thể xuyên qua da và xương, gây tổn hại đến não, võng mạc và con ngươi mắt.

Mặc quần áo rộng và sáng màu

Màu tối hấp thụ nhiệt, trong khi quần áo màu sáng phản xạ nhiệt. Mặc quần áo bó sát sẽ khiến bạn nóng lên, gây khó chịu và hạn chế hô hấp. Mặc quần áo rộng rãi để không khí lưu thông trên da nhiều hơn và giữ mát cho bản thân. Cotton là loại vải tốt nhất để chọn nếu bạn tập luyện ngoài trời vì nó thấm hút mồ hôi tốt.

Luyện tập 30 phút là thích hợp nhất

Vào mùa hè, chỉ nên tập khoảng 20-30 phút rồi nghỉ giải lao. Đối với những người bình thường, mỗi ngày tập luyện từ 30-45 phút. Còn những người muốn giảm béo, có thể kéo dài thời gian tập luyện đến khoảng 40 phút.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Vào mùa hè, rất nhiều người chuyển từ tập trong phòng ra ngoài trời bởi vì không còn phải lo sợ rét nữa. Đây là một ý tưởng tốt nhưng bạn phải biết cách. Khi mới chuyển từ phòng ra chế độ ngoài trời, bạn nên giảm cường độ, tần suất tập luyện xuống.

Nếu tập mà thấy cơ thể có những dấu hiệu khó chịu hơn bình thường thì hãy nghĩ đến chuyện cơ thể bạn không thích ứng được với nhiệt độ ngoài trời, cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Sau 1-2 tuần, cơ thể quen với cái nắng nóng thì mới quay lại cường độ tập như đã tập trong phòng trước đây.​

Sau khi tập thể thao không nên tắm nước lạnh ngay

Bởi vì tập luyện trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh. Mạch mao dưới da sẽ giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh. Điều này dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.

Đừng quên kem chống nắng

Dù là mùa hè, mùa đông hay mùa nhiều mây, nếu bạn đang tập thể dục bên ngoài, hãy luôn thoa kem chống nắng có ít nhất SPF 30 hoặc cao hơn. Không bôi kem chống nắng có thể dẫn đến cháy nắng, làm tăng nguy cơ lão hóa sớm và ung thư da. Mặc quần áo đầy đủ để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nên tập các môn thể thao ở trong nhà, dưới nước

Mùa hè, do ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời, nhiều môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời để tránh bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại đồng thời việc chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ da không bị tổn thương. Những môn thể thao thích hợp như bơi lội, yoga, tập thể hình, luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao.

Thay áo sau khi luyện tập thể thao

Luyện tập trong mùa hè nhất định là ra nhiều mồ hôi, áo hầu như là ướt đẫm mồ hôi. Có một số người cho là mình khỏe mạnh không cần phải thay áo, mặc một lúc là khô, như vậy rất dễ bị viêm khớp hoặc thấp khớp.

Theo Lily (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/tap-the-duc-mua-he-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-lam-20210415154919109.htm

Tags: Tập thể dục  |  nhiệt độ cao  |  Thực phẩm lành mạnh  |  tập thể thao  |  điều kiện thời tiết