Mưa lũ miền Trung

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Khu vực Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, một số nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở gây chia cắt giao thông.

Rà soát, kiểm tra, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các vùng ngập lụt, sạt lở (Ảnh: TTXVN)

Để chủ động ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét và sạt lở đất ở Hà Tĩnh đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai, hạn chế thấp nhất thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu

Ủy ban nhân dân các tỉnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm 'bốn tại chỗ'.

Chủ động rà soát, sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020.

Bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ phải sơ tán, không để người dân bị thiếu đói, rét.

Kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn.

Chủ động lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Trong công điện Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình thực hiện các nhiệm vụ ứng phó hiệu quả với mưa, lũ đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân, cơ sở vật chất cũng như an toàn cho sản xuất.

Từ đêm 16/10 đến sáng 17/10, một số nơi ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định đã có mưa to, tổng lượng mưa trong vòng 12 giờ trên 300mm.

Dự báo trong hôm nay và ngày 18/10, vùng trọng tâm mưa lớn là Hà Tĩnh - Quảng Ngãi có tổng lượng mưa từ 150-250mm, có nơi trên 300mm. Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai cục bộ có nơi trên 150mm.

Do mưa lớn, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum đang lên nhanh, từ nay đến sáng mai sẽ lên báo động 2 đến trên báo động 3. Ngoài lũ lên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/tap-trung-ung-pho-mua-lu-tai-khu-vuc-trung-bo-va-tay-nguyen-20211017121508702.htm

Tags: cơ sở vật chất  |  Thừa Thiên Huế  |  sơ tán khẩn cấp