Tàu John Midgett đã sẵn sàng bàn giao cho Việt Nam

Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) lớp Hamilton của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã được xóa số hiệu và gỡ bỏ vũ khí.

Vào đầu năm nay, cụ thể là hôm 21/1, các sĩ quan lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã đến Seattle, Mỹ để bắt đầu tìm hiểu và thực hiện các bước chuẩn bị nhận tàu tuần tra thứ hai lớp Hamilton mang tên USCGC John Midgett (WHEC 726) do Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ bàn giao.

Kế hoạch dự kiến thì con tàu sẽ nhận sổ hưu vào tháng 3/2020 và sau đó sẽ được chuyển về Dải đất hình chữ S. Đây sẽ là tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton thứ hai của Cảnh sát biển Việt Nam sau khi chúng ta nhận chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) vào năm 2017, con tàu hiện mang số hiệu CSB 8020.

Tại thời điểm đầu tháng 2/2020 thì tàu tuần tra USCGC John Midgett đã được đưa đến Indian Island để tiến hành tháo dỡ toàn bộ vũ khí và đạn dược, đây là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành loại biên.

Tàu tuần tra USCGC John Midgett đã được xóa bỏ số hiệu cũ

Vũ khí trang bị của tàu tuần tra USCGC John Midgett bao gồm radar trinh sát đường không 2 tham số (2D) AN/SPS-40, pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx CIWS.

Bên cạnh đó trên tàu còn có pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 mm, các súng máy hạng nặng M2 Browning cỡ 12,7 mm và súng máy hạng nhẹ M240 cỡ nòng 7,62 mm.

Căn cứ theo hình ảnh mới nhất thì con tàu đã được xóa số hiệu cũ, hệ thống Phalanx CIWS cùng với radar AN/SPS-40 đã được tháo dỡ hoàn toàn.

Hệ thống CIWS Phalanx cùng radar AN/SPS-40 đã được gỡ bỏ khỏi tàu

Một chi tiết đáng quan tâm nữa đó là kế hoạch bàn giao tàu ban đầu được xác định diễn ra tại thời điểm cuối tháng 5/2020, nhưng do tác động của đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ nên chưa rõ mốc thời gian trên có bị thay đổi hay không.

Nhưng dù sao đi nữa thì thời điểm lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam có thêm một con tàu tuần tra cỡ lớn đã tới rất gần.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/tau-john-midgett-da-san-sang-ban-giao-cho-viet-nam-3403340/

Tags: Tàu John Midgett  |  tuần tra  |  số hiệu  |  con tàu  |  bàn giao  |  hệ thống  |  USCGC John Midgett  |  thời điểm  |  Kế hoạch