Tàu chiến Nga khiến Mỹ đứng ngồi không yên

Tạp chí The National Interest cho rằng, phiên bản nâng cấp chiến hạm Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và NATO.

Sau khi được nâng cấp chiến hạm Đô đốc Nakhimov trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và các nước đồng minh. Thông tin này được tạp chí nổi tiếng của Mỹ The National Interest nhận định.

Tàu chiến Đô đốc Nakhimov của hải quân Nga.

Chuyên gia quân sự Chris Osborne viết: 'Nếu Nga thực sự trang bị cho phiên bản nâng cấp tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov hàng chục tên lửa hành trình siêu thanh, thì các nước NATO và Mỹ sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa vô cùng lớn và chưa từng có'.

Theo thông tin mới nhất từ phía Nga, phiên bản nâng cấp tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon. Đây là một loại vũ khí nhỏ hơn nên có thể mang theo nhiều hơn và nhanh hơn rất nhiều so với tên lửa P-700 Granit đã lỗi thời.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, thay vì một tên lửa Granit có thể trang bị ba tên lửa siêu thanh Zircon, điều này có nghĩa là tàu tuần dương sẽ được trang bị 60 tên lửa siêu thanh. Với một số lượng tên lửa siêu thanh khổng lồ như vậy, tàu chiến Nga có khả năng áp đảo, tiêu diệt các tàu mặt nước, các hệ thống phòng thủ ven biển và thậm chí cả các mục tiêu kiên cố trên đất liền của đối phương.

Ông Chris Osborne lưu ý rằng, loại vũ khí siêu thanh này dường như rất phù hợp để 'nghiền nát' hoặc tấn công các quốc gia NATO dọc hoặc gần Biển Đen, chẳng hạn như Albania. Ngoài ra, vì tàu tuần dương này có thể hoạt động dài ngày trên biển nên không chỉ đe dọa các quốc gia dọc Biển Đen, mà còn thậm chí còn có thể tấn công vào lục địa của châu Âu và Mỹ.

Ông cũng thừa nhận rằng, các hệ thống phòng không bình thường và cả các phiên bản đang được nâng cấp của Mỹ và NATO cũng sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại tên lửa này, vì thực tế tên lửa bay rất nhanh với vận tốc lớn hơn 5 Mach và tấn công với số lượng lớn, gần như không một hệ thống phòng thủ nào có thể đánh chặn chúng.

Hiện tại, để ngặn chặn các cuộc tấn công này là điều không thể. Vì vậy, đây cũng trở thành một trong những nguyên nhân khiến Mỹ tích cực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh với rất nhiều chương trình.

Ngoài trang bị tên lửa siêu thanh, tàu chiến Đô đốc Nakhimov còn được trang bị hệ thống phòng không tiên tiến S-400 Triumph (phiên bản dành cho hải quân).

Các chuyên gia này nhấn mạnh rằng, việc trang bị cho tàu chiến này loại hệ thống phòng không S-400 cho phép Đô đốc Nakhimov tăng cường khả năng phòng không và có thể đánh chặn tất cả các máy bay, bao gồm cả những máy bay sử dụng công nghệ tàng hình, cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở tốc độ cực cao trong phạm vi lên tới 400 km.

Phiên bản mới Đô đốc Nakhimov cũng sẽ được bổ sung các tổ hợp tầm ngắn Pantsir-M, Poliment-Redut và có thể bổ sung các hệ thống tiên tiến như hệ thống Onyx, Kalibr.

Theo Nguyễn Đông/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tau-chien-nga-khien-my-dung-ngoi-khong-yen-3436262/

Tags: Đô đốc Nakhimov  |  Tên lửa siêu thanh Zircon  |  NATO  |  Tên lửa P-700 Granit  |  hH thống phòng không tiên tiến S-400 Triumph  |  Hệ thống Onyx