Tàu dầu Iran xuyên vòng vây chiến hạm Mỹ vào EEZ Venezuela

Tàu dầu đầu tiên của Iran đã xuyên qua vòng vây của nhóm tàu chiến Mỹ trên biển Caribbean, tiến vào vùng đặc quyền kinh tế Venezuela.

Mỹ tuyên bố chặn bắt tàu chở dầu Iran đến Venezuela

Vừa qua, 5 tàu vận tải siêu lớn của Iran đã được lệnh trở 1,5 triệu thùng nhiên liệu, bao gồm cả xăng và dầu diesel, có trị giá ít nhất 45,5 triệu USD đến Venezuela, bất chấp chính quyền Hoa Kỳ đe dọa sẽ chặn bắt chúng. 5 tàu chở dầu của Iran di chuyển hàng dọc theo thứ tự lần lượt là Fortune, Petunia, Forest, Faxon, Clavel vượt Đại Tây Dương để tới Venezuela.

Giới chức Mỹ đã gửi đề xuất đến Hải quân Hoa Kỳ, lực lượng đang thực hiện công tác chống ma túy ở vùng biển Caribbean, kiểm tra các tàu chở dầu của Iran và có thể bắt giữ chúng. Để thực hiện nhiệm vụ này, Mỹ đã điều tới vùng biển Caribbean một nhóm tàu chiến và máy bay.

Theo Lầu Năm Góc, Hải quân Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm quân sự ở vùng biển Caribbean. Nhóm này gồm ba tàu rải lôi đi kèm với một tàu tuần tra ven biển và máy bay tuần tiễu chống ngầm hải quân P-8A Poseidon đã di chuyển đến vùng biển này.

Trong một thời gian rất dài không có sự hiện diện lực lượng như vậy trong khu vực, nên hiện nay sự hiện diện của hải quân và không quân Mỹ trong khu vực giống như một nỗ lực thiết lập sự phong tỏa Venezuela từ hướng biển.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, có lẽ Mỹ sẽ không đưa ra hành động nguy hiểm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela, mà sẽ tiến hành ngay từ khi các tàu dầu của Iran tiến vào vùng biển Caribbean.

Venezuela có năng lực sản xuất 1,3 triệu thùng dầu/ngày, nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của nước này đã bị đình trệ do khủng hoảng kinh tế và lệnh cấm mua sắm thiết bị và các chất phụ gia lọc hóa dầu, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu khắp cả nước.

Tàu chở dầu đầu tiên của Iran đã vượt qua khu vực tuần tra của nhóm tàu Mỹ

Trong bối cảnh đó, sự giúp đỡ của Iran đối với Venezuela là hết sức đáng quý. Quan chức Venezuela tháng trước cho biết, Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không để hỗ trợ khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày.

Đáp trả lại, giới chức lãnh đạo Tehran tuyên bố Mỹ sẽ phải hối hận nếu dám chặn bắt tàu dầu của nước này. Iran có đầy đủ công cụ và phương tiện để đáp trả, khiến Mỹ không thể an toàn. Bên cạnh đó, chính quyền Caracat cũng tuyên bố không khoanh tay để Mỹ lộng hành.

Venezuela hành động nóng

Về phía Venezuela, Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Vladimir Padrino, tuyên bố, mọi lực lượng của quân đội nước này, đặc biệt là Không quân và Hải quân, đã được triển khai và sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ hành động 'manh động' nào của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, ông Padrino khẳng định lòng biết ơn đối với người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác trong giai đoạn khó khăn và cam kết sẽ làm hết sức để bảo vệ nhóm tàu chở dầu Iran trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Quyết tâm của Caracat đã được thể hiện bằng hành động thực tế, khi quân đội Venezuela hôm 23/5 đã công bố cảnh triển khai và khai hỏa tên lửa tại đảo La Orchila, cùng với tuyên bố sẵn sàng làm tất cả bảo vệ tàu dầu Iran.

Hành trình của tàu chở dầu Iran tới Venezuela được theo dõi chặt chẽ

Theo hình ảnh được công bố, một số hệ thống phòng không Buk-M2E, hệ thống pháo phản lực hạng nặng thế hệ mới BM-30 Smerch, hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad..., cùng nhiều vũ khí khác đã được triển khai đến hòn đảo tiền tiêu La Orchila, nằm cách lục địa Venezuela 80 dặm về phía bắc.

Điều đặc biệt trong lần diễn tập này, trong khi Buk-M2E vẫn đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn thì BM-30 Smerch và BM-21 Grad đã đóng vai trò mới khi diệt mục tiêu động (tàu thuyền di chuyển) trên biển, cho thấy chúng đã được nâng cấp khả năng so với phiên bản ban đầu.

Sau khi triển khai, Venezuela đã thực hành bắn đạn thật tiêu diệt mục tiêu giả định cả trên không lẫn trên biển nhằm kiểm tra phản ứng nhanh của kíp chiến đấu và tăng cường khả năng tấn công chính xác vào nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Ngoài ra, theo tiết lộ của Không quân nước này, những tiêm kích Su-30MK2 được trang bị tên lửa diệt hạm hạng nặng Kh-31A cũng đã liên tiếp thực hiện những đợt thao diễn ở ngoài khơi Venezuela. Bên cạnh đó, nước này cũng huy động cả số máy bay F-16 trước đây đã mua của Mỹ, để bảo vệ tàu dầu Iran.

Một số nguồn tin cho rằng, cuộc tập trận có bắn đạn thật diễn ra sau khi 3 tàu chiến của Mỹ đổi hướng và đang tiếp cận với các tàu chở dầu của Iran, khi các tàu này gần tới khu vực đặc quyền kinh tế của Venezuela. Đây là sự cảnh báo đầy sức nặng của Venezuela đối với các hành động của Mỹ.

Tàu dầu Iran vượt vòng vây Mỹ tiến vào EEZ Venezuela

Giới lãnh đạo Venezuela tuyên bố, tất cả những động thái này nhằm mục đích nâng cáo khả năng chiến đấu nhằm sẵn sàng tấn công các tàu chiến Mỹ mà không đưa ra bất cứ cảnh báo nào, nếu xuất hiện mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu của Iran bắt đầu tiếp cận bờ biển của họ.

Tàu chở dầu đầu tiên của Iran đã đi vào EEZ của Venezuela

Và đến chiều ngày hôm qua, 23/5, chiếc tàu đầu tiên trong số này đã tiến sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela chỉ vài chục hải lý, nằm trong phạm vi tuần tiễu thường xuyên của nhóm tàu chiến, máy bay Mỹ. Việc các tàu này sắp sửa tiến vào EEZ của Venezuela khiến mọi người càng hồi hộp.

Khi tàu chở dầu Fortune của Iran sẽ tiến vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela, nó sẽ được bảo vệ trên biển bởi 3 chiến hạm là Fortune, Forest và Petunia; trên không với các máy bay tiêm kích và những tên lửa triển khai ở đảo tiền tiêu La Orchila.

Theo tin mới nhất buổi sáng hôm nay, chiếc đầu tiên trong số 5 tàu chở dầu Iran chất đầy nhiên liệu là tàu Fortune, đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào từ các tàu chiến Mỹ tuần tra trong khu vực.

Theo hãng tin Nga RT, tàu chở dầu Iran mang tên Fortune vào giữa buổi sáng hôm nay đã tiến vào EEZ của Venezuela; các tàu chiến Mỹ đã không có bất cứ hành động này ngăn chặn tàu chở dầu Iran đi qua.

Theo Star Tribune, chỉ có một tàu chở hàng của Mỹ mang tên Adam Joseph dường như theo sát tàu Fortune, nhưng không có bất cứ động thái nào và cũng không thể khẳng định là nó nhận lệnh bám sát con tàu Iran.

Mặc dù còn 4 tàu dầu Iran nữa nhưng dường như chiếc đầu tiên đã đi qua thì Mỹ cũng sẽ không có hành động bất lợi đối với những chiếc tiếp theo, thế giới dường như đã có thể thở phào vì nguy cơ xảy ra xung đột trên biển Caribbean đã được hóa giải.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/tau-dau-iran-xuyen-vong-vay-chien-ham-my-vao-eez-venezuela-3403599/

Tags: EEZ Venezuela  |  tàu chở dầu  |  kinh tế  |  tàu dầu  |  đặc quyền  |  Tàu chiến  |  Hành động  |  Hải quân  |  máy bay