Tàu do thám thứ 2 của Trung Quốc lảng vảng ngoài khơi, Australia: 'Chúng tôi có các quy tắc muốn mọi người tuân thủ'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan khẳng định không quá lo ngại việc Trung Quốc cử tàu do thám thứ 2 để theo dõi các cuộc tập trận chung giữa quân đội Australia và Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan khẳng định không quá lo ngại việc Trung Quốc cử tàu do thám thứ 2 để theo dõi các cuộc tập trận chung giữa quân đội Australia và Mỹ. (Nguồn: Nikkei Asia)

Ngày 18/7, trả lời phỏng vấn trong Chương trình Chủ nhật của Sky News, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nhấn mạnh, tất cả các quốc gia đều có quyền sử dụng tàu của họ để giám sát các cuộc tập trận.

Theo Bộ trưởng Tehan: 'Điều quan trọng là mọi người đều hiểu rằng, chúng tôi có các quy tắc và muốn mọi người tuân thủ cũng như khi nói đến tự do hàng hải'.

Quan chức hàng đầu Australia lưu ý thêm: 'Các quy tắc thương mại của chúng tôi cũng vậy. Có các quy tắc thương mại và chúng tôi muốn mọi người tuân thủ những quy tắc đó. Đó là cách tốt nhất mà bạn có thể giữ cho khu vực của chúng ta tự do, cởi mở, hòa bình và thịnh vượng'.

Phát biểu từ Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du đến Singapore, Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng Tehan nói: 'Chúng tôi đã tuyên bố muốn đa dạng hóa thương mại. Điều quan trọng là đảm bảo khi thị trường luân chuyển, nhu cầu hàng hóa của chúng tôi cũng vậy, chúng tôi có các lựa chọn cho các nhà xuất khẩu của mình'.

Phát biểu này của ông Tehan được cho là ám chỉ căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo (theo Canberra Times)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tau-do-tham-thu-2-cua-trung-quoc-lang-vang-ngoai-khoi-australia-chung-toi-co-cac-quy-tac-muon-moi-nguoi-tuan-thu-151855.html

Tags: Australia-Trung Quốc  |  Trung Quốc-Australia  |  Mỹ-Australia  |  tập trận chung  |  australia  |  Trung Quốc