Tình hình biển Đông mới nhất

Tàu khu trục Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, Trung Quốc 'vẫn im lặng'

Phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng, sau khi tướng hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục Preble đã tiến vào vùng biển 12 hải lý xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hôm 19/5.

Theo Reuters, quân đội Mỹ cho hay một trong những tàu chiến của nước này đã tiến lại gần bãi cạn Scarborough ởBiển Đông hôm 19/5. Động thái này được xem sẽ gây kích động lớn đối với Bắc Kinh, khi mà căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do cuộc chiến thương mại.

Tàu khu trụcUSS Preble của hải quân Mỹ.

Biển Đông hiện là một trong những điểm nóng gây bất đồng giữa Mỹ - Trung bao gồm cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông khi tiến lại gần bãi cạn Scarborough.

'Tàu khu trục Preble đã tiến vào vùng biển 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý và duy trì quyền đi lại trên những vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép', Tướng Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 15/5, tướng hải quân Mỹ cho biết các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông đang bị chú ý 'thái quá' so với suy nghĩ của chính quyền Washington.

Quân đội Mỹ cũng khẳng định lâu nay, các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải được hải quân Mỹ tiến hành trên khắp thế giới bao gồm những khu vực mà đồng minh của Washington tuyên bố chủ quyền. Ngoài ra, hoạt động tuần tra này được hải quân Mỹ thực hiện không mang động cơ chính trị.

Tuy nhiên, lâu nay, giới chuyên gia nhận định hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông mà hải quân Mỹ tiến hành là nhằm ngăn chặn những nỗ lực của Trung Quốc trong việc giới hạn hoạt động đi lại ở vùng biển chiến lược.

Về phần mình, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển mang lại giá trị thương mại gần 5 ngàn tỷ USD/năm.

Bắc Kinh cũng thường xuyên lên tiếng chỉ trích việc hải quân Mỹ và các đồng minh điều động tàu thuyền tiến lại gần những khu vực mà Trung Quốc xâm chiếm trái phép ở Biển Đông.

Mỹ còn cho rằng, Trung Quốc đã có những hành động nhằm quân sự hóa ở Biển Đông bằng cách đưa vũ khí ra các hòn đảo nhân tạo hoặc bãi đá.

Song Trung Quốc lại cho rằng hoạt động cải tạo và xây dựng các đảo nhân tạo là việc làm cần thiết để phòng vệ. Thậm chí, Bắc Kinh còn chỉ trích Washington phải chịu trách nhiệm trước tình hình căng thẳng trong khu vực gia tăng do sự xuất hiện của các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ gần khu vực Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Hồi tháng trước, một tướng hải quân Trung Quốc còn lên tiếng chỉ trích hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông không nên được dùng làm để trá hình cho việc vi phạm quyền của các quốc gia khác.

Hiện cả Trung Quốc và Philippines chưa đưa ra phản ứng về thông tin tàu khu trục Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough hôm 19/5.

Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển phía tây bắc của Philippines khoảng 230 km. Đây là nơi xảy ra vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và Philippines vào tháng 4/2016. Sau đó, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough và xua đuổi ngư dân Philippines tới đánh bắt ở ngư trường truyền thống.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Tàu khu trục Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough ở Biển Đông Trung Quốc vẫn im lặng bãi cạn Scarborough tranh chấp chủ quyền Biển Đông trung quốc quân sự hóa biển đông lệnh trừng phạt chiến tranh thương mại mỹ trung hải quân mỹ căng thẳng mỹ trung đảo nhân tạo

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/tau-khu-truc-my-ap-sat-bai-can-scarborough-o-bien-dong-trung-quoc-van-im-lang-post300075.info