Tàu sân bay Anh đang ở cự ly nguy hiểm

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh được báo cáo đã tiếp cận rất sát các căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng biên đội hộ tống đã vào cảng trên lãnh thổ Síp chiều 30/6. Tuy vậy theo ghi nhận, việc bổ sung nhiên liệu không phải là nhiệm vụ chính mà có thể nhằm sử dụng chiến đấu cơ cho các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng biên đội tàu hộ tống đã áp sát Syria

Theo các chuyên gia, Anh có thể sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để âm thầm đột kích vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria, cũng như tiêu diệt các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.

Tuy nhiên, nếu xung đột xảy ra thì Nga không chỉ sẵn sàng cấp cho đồng minh quyền bắn hạ tên lửa và máy bay của đối phương, mà còn cho phép tấn công trở lại tàu sân bay bằng các tổ hợp Bastion-P, vũ khí này được đánh giá dễ dàng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tàu sân bay, thậm chí nhấn chìm nó.

Báo chí Nga cáo buộc, mục tiêu quan trọng của việc tàu sân bay Anh xuất hiện ở phía Đông Địa Trung Hải là nhằm thực hiện các hành động khiêu khích chống lại Nga, tuy nhiên sau sự cố ở Biển Đen, Moskva đã sẵn sàng hành động cực kỳ cứng rắn.

Cho tới lúc này Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin được báo chí đăng tải.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tau-san-bay-anh-dang-o-cu-ly-nguy-hiem-3434710/

Tags: Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth  |  Căng thẳng Nga - Anh  |  Tiêm kích tàng hình F-35B