Tệ nạn ở khu du lịch Núi Sam

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường ở TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách đến với khu du lịch Núi Sam cũng thưa vắng.

Móc nối với chủ sạp

Ngồi ưu tư trước quầy hàng phía đối diện Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, bà N.T.T cho biết kể từ ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương khác trên cả nước thì hầu hết những hộ kinh doanh tại đây đều rơi vào cảnh khốn đốn do lượng khách mỗi ngày càng thưa thớt. Những đối tượng bán nhang đèn kiểu hàng rong trước đây cũng đang chuyển sang 'hợp tác làm ăn' với nhiều chủ sạp để lấy tiền chênh lệch. Thậm chí, những đối tượng này còn dùng thủ đoạn nhét một số đồ cúng như nhang đèn vào giỏ hàng rồi sau đó đeo bám theo khách để đòi thêm tiền với giá 'cắt cổ'.

Vợ chồng anh T.Q.T (SN 1991; ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) mới đây đã bị nhóm đối tượng tổ chức chặn đường, mời vào sạp của V.T.P (SN 1980) ở khu vực gần chùa Tây An mua hoa và một ít trái cây cúng Bà Chúa Xứ Núi Sam để tránh bị nói là dân bán hàng rong 'chặt chém' khách. Lợi dụng lúc sơ hở, bọn chúng lần lượt bỏ vào trong giỏ thêm 2 bộ áo giấy, 2 thẻ nhang ba cây, 2 ốp nhang nhỏ, 4 cặp nến sáp nhỏ rồi nhờ người quen mang các đồ vật lên cúng bái tại chùa Tây An theo thông lệ trước khi cúng Bà Chúa Xứ Núi Sam. Sau khi thấy khách cúng xong, bọn chúng tìm cách dẫn vợ chồng anh T. đến khu vực vắng người qua lại rồi yêu cầu trả thêm tiền nhang đèn 2,5 triệu đồng. Khi đang nhận tiền, cả nhóm bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Các đối tượng cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng anh T. đã lãnh án

Với hành vi trên, TAND TP Châu Đốc đã tuyên phạt Phùng Thanh Quan (SN 2000) mức án 24 tháng tù, Phạm Văn Hải (SN 1980; cùng phường Núi Sam, TP Châu Đốc) 18 tháng tù và Nguyễn Ngọc Thạch (SN 1997; ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) 18 tháng tù cùng về tội 'Cưỡng đoạt tài sản'.

Đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ

Vợ chồng anh T. chỉ là điển hình trong rất nhiều nạn nhân của các nhóm 'cò mồi' ở khu du lịch tâm linh nổi tiếng của TP Châu Đốc.

Để xóa sạch tệ nạn này, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, cho biết UBND TP giao Ban Quản lý Khu Di tích văn hóa, lịch sử và du lịch Núi Sam phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, dịch vụ thương mại, an ninh trật tự tại khu vực này. Không để tình trạng chèo kéo du khách, buôn bán, ăn uống, thải rác bừa bãi trong khu vực di tích cũng như lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường. Đồng thời, tuyên truyền đến du khách về tình trạng mê tín dị đoan, bói toán… để tránh các trường hợp bị lừa đảo; tham gia hướng dẫn các loại xe khách đến tham quan, cúng viếng trong dịp lễ hội. Phân công cán bộ trực số điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ để tiếp nhận, phối hợp xử lý thông tin, phản ánh của du khách. Riêng UBND phường Núi Sam có trách nhiệm theo dõi các hoạt động diễn ra, kịp thời cảnh báo cho du khách không để các đối tượng mua bán nhang, đèn, muối gạo đeo bám thông qua hệ thống mô hình camera an ninh và thường xuyên kiểm tra các hoạt động mê tín dị đoan trên địa bàn.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Công an TP Châu Đốc đã triển khai lực lượng đóng chốt tại một số điểm ở khu vực Miếu Bà để kịp thời ngăn chặn, xử lý các loại tệ nạn xã hội, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, bói toán và mê tín dị đoan. Các đối tượng 'cò mồi' mua bán nhang đèn hoặc 'cò mồi' giữ xe cũng sẽ được ngăn chặn trong thời gian tới để du khách khỏi phải bị phiền hà, nhất là ở khu vực phường Núi Sam.

Theo Bài và ảnh: Thốt Nốt/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/ban-doc/te-nan-o-khu-du-lich-nui-sam-20210124224442838.htm

Tags: Núi Sam  |  Covid 19  |  Tây An  |  Bà Chúa Xứ Núi Sam  |  Trần Quốc Tuấn  |  TP Châu Đốc  |  Khu Di  |  Ban Quản  |  UBND TP  |  UBND TP Châu Đốc