Tên kết nối mạng phức tạp có thể khiến iPhone bị vô hiệu hóa wifi

 Nhà nghiên cứu bảo mật Carl Shou vừa công bố lỗi mới có ảnh hưởng tới mọi người dùng iPhone trên toàn cầu.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, nếu người dùng đặt tên quá phức tạp cho mạng của mình, đặc biệt là '%p%s%s%s%s%n', iPhone khi kết nối sẽ bị vô hiệu hoá chức năng wifi. Việc khởi động lại máy hoặc thử kết nối tới điểm truy cập khác cũng không thể thực hiện được.

Khi đó, cách duy nhất để sửa lỗi là người dùng khôi phục mặc định toàn bộ thông số mạng của máy. Thao tác thực hiện là mở Settings > General > Reset rồi nhấn vào Reset Network Settings. Tuy nhiên cách làm này gây ra nhiều phiền toái khi khiến máy 'quên' toàn bộ các mạng wifi đã kết nối và nhiều tùy chọn khác. 

Hiện tại, nguyên nhân gây lỗi chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, một số nhận định ban đầu cho rằng iOS có thể nhầm lẫn khi xử lý chuỗi văn bản có ký tự '%' – vốn cũng được dùng trong các lệnh lập trình. Theo chuyên gia Carl Shou, trước đây anh thường xuyên dùng sự 'hiểu lầm' này để thử các thiết bị không được phát triển chỉn chu, nhưng thực sự bất ngờ khi iOS 14.4.2 gặp lỗi. Anh cũng cho biết lỗi này vẫn tái diễn trên iOS 14.6. 

iPhone gặp lỗi liên quan tới các ký tự không phải chuyện mới. Năm 2018, lỗi được phát hiện trong cả iOS và macOS khiến ứng dụng bị gián đoạn khi gặp một ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng các lỗi liên quan đến mạng wifi thực sự hiếm, đồng thời cảnh báo lỗi này có thể trở thành công cụ cho trò đùa tai quái phá hoại iPhone và iPad của những người xung quanh. 

Vì vậy, cho tới khi Apple có giải pháp khắc phục cụ thể, người dùng nên thận trọng khi đặt tên cho bộ định tuyến wifi, đồng thời hạn chế kết nối với các mạng wifi có tên gọi quá kỳ lạ, thậm chí tốt nhất tránh kết nối các điểm truy cập lạ nhằm tránh nguy cơ mất thông tin.

Theo Hoàng Linh/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/1003271/ten-ket-noi-mang-phuc-tap-co-the-khien-iphone-bi-vo-hieu-hoa-wifi

Tags: Apple  |  iphone  |  iOS  |  vô hiệu hóa Wifi