Tên lửa Onyx bay Mach 3 diệt mục tiêu tại Bắc Cực

Hải quân Nga đã đánh dấu cột mốc quan trọng khi phóng thử thành công tên lửa diệt hạm P-800 Onyx tại Bắc Cực.

Vụ bắn thử là hệ thống tên lửa bờ Bastion được triển khai trên đảo Alexandra Land. Tên lửa đã tấn công chính xác mục tiêu giả định là chiến hạm của kẻ thù xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Nga và có ý định tấn công.

'Kíp chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion thuộc nhóm tác chiến của Hạm đội Phương Bắc đã phóng tên lửa tấn công vào mục tiêu trên Biển Barents ở khoảng cách khoảng 200 km từ bãi phóng. Mục tiêu đã bị tấn công với độ chính xác cực cao', hạm đội Nga cho biết.

Nga phóng Onyx tại Bắc Cực.

Trong thử nghiệm, tên lửa P-800 Onyx đã bay với tốc độ gần Mach 3, bay vọt lên không trung và sau đó lướt nhanh trên mặt biển phá hủy mục tiêu giả lập là một tàu chiến của đối thủ.

Theo những thông tin được Nga công khai, mỗi hệ thống Bastion mang 2 tên lửa Onyx chống tàu chiến, có thể phá hủy mục tiêu ở khoảng cách đến 300 km ở quỹ đạo thấp, hoặc 120 km với quỹ đạo cực thấp.

Mặc dù được thiết kế chống tàu chiến, nó cũng có thể đánh phá mục tiêu trên mặt đất. Vì vậy, Bastion còn được coi là tên lửa lưỡng tính tối tân hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo thông tấn Nga, việc coi thử nghiệm P-800 Onyx thành công là dấu mốc với Nga là bởi quân đội nước này từng thử nghiệm nhiều vũ khí tối tân tại Bắc Cực trong thời gian qua nhưng thất bại nhiều hơn thành công.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga hồi giữa năm 2017, những vũ khí thế hệ mới của nước này đưa vào thử nghiệm tại Bắc Cực đã bị trả lại và hoàn thiện thêm sau khi chúng hoạt động không hiệu quả tại nơi khí hậu khắc nghiệt này.

Trong số đó có đến 25 mẫu xe quân sự bánh lốp và vượt tuyết, đầm lầy được nghiên cứu chế tạo chuyên biệt cho Bắc Cực đã được thử nghiệm trong điều kiện vùng Bắc Cực kể từ khi Liên Xô tan rã. Kết quả, một phần mẫu thử đã bị Bộ Quốc phòng Nga trả lại và yêu cầu hoàn thiện thêm một số tính năng.

Một phần các mẫu đã không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga nên chúng đã bị trả về để xí nghiệp hoàn thiện.

Cụ thể, thiết bị nhiên liệu của xe ô tô đi trên tuyết dùng cho quân đội có cabin được sưởi ấm đã bị hỏng-việc thử nghiệm nó sẽ được tiếp tục ở căn cứ của TsNII (Viện nghiên cứu khoa học) thứ ba của Bộ Quốc phòng và của xí nghiệp chế tạo thiết bị sau khi đã khắc phục hết các hỏng hóc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng yêu cầu phải nâng cao độ tin cậy và khả năng thông qua cho xe chở quân hai khâu bánh xích hạng nhẹ về khối lượng GAZ-3344-20 và DT-3PM.

'Đó là nói đến khả năng vượt sông ngòi, đi được quãng đường dài trong điều kiện tuyết phủ, vượt qua các tảng băng. Đó là một phổ rộng các tính năng, bao gồm cả băng xích rộng để vượt qua chỗ tuyết phủ và đầm lầy.

Các yêu cầu ở Bắc Cực quy định khả năng phải làm việc được thường xuyên ở nnhiệt độ lạnh tới âm 65 độ C', Tổng biên tập tạp chí 'Kho súng đạn của Tổ quốc', chuyên gia quân sự Victor Murakhovskiy giải thích.

Bộ Quốc phòng Nga còn cho rằng phải nghiên cứu chế tạo phương tiện cứu kéo, sửa chữa và bảo dưỡng kỹ thuật xe máy trên cơ sở xe kéo – vận chuyển bánh xích hai khâu, kể cả loại có sức nâng lớn.

Việc không có loại trang bị này ở các phân đội làm cho họ bị phụ thuộc vào đường xá được sử dụng chung, làm giảm tính cơ động và tính độc lập.

Như vậy, cùng với những phương tiện tối tân giúp di chuyển dễ dàng tại Bắc Cực, Nga cũng đang xây dựng tại khu vực có khí hậu khắc nghiệt này trở thành một pháo đào bất khả xâm phạm bằng những vũ khí mạnh nhất hiện có của mình.

Clip Nga phóng Onyx tại Bắc Cực

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-onyx-bay-mach-3-diet-muc-tieu-tai-bac-cuc-3421202/

Tags: hạm đội Phương Bắc  |  hải quân Nga  |  tên lửa Onyx