Tên lửa ấn Độ mạnh hơn Spike của Israel?

Ấn Độ vừa thử thành công dòng tên lửa chống tăng dẫn đường mới NAG - vũ khí được đánh giá mạnh hơn cả Spike của Israel.

Cuộc bắn thử được thực hiện hôm 23/10 tại khu vực thử nghiệm ở trường bắn dã chiến Pokhran, bang miền Tây Rajasthan. Tên lửa đã phá hủy mục tiêu với độ chính xác cực cao trong cả trên địa hình sa mạc và cả đồi núi hiểm trở nơi biên giới.

'Đây là cuộc thử nghiệm cuối cùng và chương trình NAG bắt đầu được trang cho tất cả các đơn vị trong quân đội', Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một thông báo.

Ấn Độ thử NAG.

NAG là sản phẩm của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Tên lửa kết hợp hệ thống dẫn đường thụ động tiên tiến cùng khả năng tiêu diệt mục tiêu chính xác. Nó được thiết kế để phá hủy xe tăng hiện đại và những mục tiêu bọc thép hạng nặng.

Tên lửa có thể được phóng từ bãi phóng đặt trên mặt đất hoặc căn cứ không quân. Phiên bản mặt đất hiện có thể lắp đặt lên tàu hải quân NAMICA sử dụng tên lửa NAG có nguồn gốc từ tên lửa BMP-2 dùng tấn công thiết xa.

NAG được phát triển theo chương trình phát triển tên lửa dẫn đường có thể tích hợp với nhiều hệ thống vũ khí (IGMDP) cùa Bộ Quốc phòng Ấn Độ, liên quan đến 4 loại tên lửa khác gồm Agni, Akash, Trishul và Prithvi.

Vụ thử đầu tiên của NAG được thực hiện vào tháng 10/1990 nhưng đến tận năm 2002 mới có những thành công bước đầu. Thử nghiệm tên lửa NAG chống xe tăng để chống lại những mục tiêu tĩnh và di động diễn ra từ năm 2007-2016.

Trong vụ thử vào tháng 1/2016, một quả tên lửa NAG đã phá hủy thành công một hệ thống vũ khí áp nhiệt (TTS) ở tầm bắn 4km tại Trường bắn Mahajan. Loại tên lửa chống tăng này đã trải qua những thử nghiệm thực tế cuối cùng trong điều kiện thời tiết khác nhau trong năm nay.

Theo DRDO, NAG là dòng tên lửa dẫn đường chống vũ khí bọc thép được xây dựng bằng vật liệu composite trọng lượng nhẹ và có độ bền cao. Nó có khả năng chiến đấu cao và có thể tránh được hệ thống phòng thủ của kẻ thù.

Tên lửa được lắp đặt 4 cánh cụp, xòe và chiều dai 1,85, đường kính 0,20m, sải cánh 0,4m và nặng 43kg. Mũi tên lửa gắn một hệ thống dẫn đường tìm mục tiêu, trong khi phần thân giữa chứa nhiều cảm biến nhỏ gọn và đầu đạn.

Một động cơ tăng lực tăng lực tên lửa được đặt ở phía sau, 4 đuôi như vây cá được lắp ở phía sau để ổn định đường bay của nó.

Một bộ vi xử lý hình ảnh theo thời gian thực kết hợp với thuật toán tác chiến nhanh được cài đặt bên cạnh hệ thống dẫn đường cho phép tên lửa tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu. Hệ thống lái tự động tạo điều kiện cho nó ổn định trong suốt quá trình bay.

Ngoài ra, NAG cũng được trang bị một hệ thống điện tử dẫn động để điều khiển tên lửa bay đúng hướng và đạt tốc độ bay 828km/h, tầm bắn từ 4 đến 7km.

DRDO tuyên bố, chính sức mạnh và sự tin cậy của NAG có được trong các cuộc thử nghiệm khiến Ấn Độ hủy hợp đồng với Israel trong thương vụ Spike - vũ khí bị cho là tác chiến không tốt tại địa hình rừng núi.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-an-do-manh-hon-spike-cua-israel-3421199/

Tags: dẫn đường  |  thành công  |  tên lửa  |  hệ thống  |  mục tiêu  |  Ấn Độ  |  thử nghiệm  |  phá hủy  |  phát triển  |  bọc thép