Tên lửa gần Hmeymim dội vào cơ sở dầu mỏ thân Thổ

Tối 5/3, một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng nông thôn phía bắc Aleppo, Syria.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, đã có ít nhất 3 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã bắn trúng ngã ba al-Himran và một cơ sở dầu mỏ cạnh thị trấn Jarabulus, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ vài phút sau đó, hai tên lửa đạn đạo tiếp theo tấn công trúng cơ sở trung chuyển dầu mỏ ở làng Tarhin, phía bắc thị trấn al-Bab.

Tất cả các cơ sở bị trúng tên lửa đều thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Theo tuyên bố của SDF, tất cả những tên lửa tấn công nói trên đều được phóng ở gần căn cứ Tartus và Hmeymim - hai căn cứ quân sự lớn nhất của Nga tại Syria.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London và SDF cho biết, các cuộc tấn công đã đốt cháy nhiều kho chứa dầu, một số xe tải chuyên dùng để vận chuyển dầu mỏ hưng hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, có hơn 10 tay súng thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng 3, cơ sở dầu mỏ của lực lượng được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng tên lửa và thủ phạm đều được xác định là tên lửa đạn đạo OTR-21 Tochka - loại tên lửa đang có trong trang bị của quân chính phủ Syria.

Hiện lực lượng Nga và Syria chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công và địa điểm xuất phát của những quả tên lửa này nhưng nó diễn ra gần như sau khi Nga đưa các bằng chứng cho thấy Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủng hộ đang trục lợi trên các mỏ dầu và buôn lậu dầu thô của Syria.

Hồi tháng 10/2020, mạng middleeastmonitor.com dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ cùng Thổ đứng sau hoạt động tuồn lậu dầu thô của Syria ra khỏi nước này và số tiền thu được từ hoạt động này được chuyển vào các tài khoản của bộ trên.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố những bức ảnh chụp từ trên không trong tháng 9/2019 cho thấy các đoàn xe thùng đang chở dầu ra khỏi Syria dưới sự bảo vệ của 'lính Mỹ và nhân viên của các công ty quân sự tư nhân'.

Nga cho rằng nguồn thu từ buôn lậu dầu thô ra ngoài Syria thông qua các công ty môi giới được 'chuyển thẳng tới các toàn khoản của lính Mỹ và các nhân viên quân sự tư nhân của Mỹ'.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, giải thích thêm rằng công ty Sadcab do Mỹ kiểm soát đang thực hiện các hợp đồng xuất khẩu dầu. Công ty này được thành lập theo cơ chế tự điều hành tại Đông Syria.

Hồi cuối tháng 10/2020, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình báo quân đội Nga đã phát hiện ra các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, làm việc cùng các nhà thầu quân sự tư nhân, được hỗ trợ bởi Lực lượng đặc biệt và không quân Mỹ, thực hiện buôn lậu dầu mỏ Syria. Doanh thu mỗi tháng buôn lậu dầu mỏ của Syria tại tỉnh Deir ez-Zor đạt tới 30 triệu USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin khẳng định những hành động như vậy của Washington là 'không thể chấp nhận được'. Mỹ từng biện minh cho sự hiện diện của họ ở Syria là nhằm chống lại IS, nhưng nay thì đã rõ là Washington cố nắm giữ nguồn dầu mỏ của Syria, để sử dụng làm điều kiện buộc Moscow và Damascus chấp nhận yêu cầu của Mỹ trong ván cờ Syria.

Có thể thấy, Mỹ đang chuyển từ cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố IS sang một cuộc mặc cả với Nga và chính quyền Syria, nhằm thay đổi vị thế của mình trong ván cờ Syria, sau hơn 5 năm phải lấp ló bên cánh gà nhìn Nga đạo diễn.

Nhưng 'những gì Mỹ đang làm, chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu ở miền Đông Syria, chẳng khác nào là hành động cướp đoạt tài nguyên dầu mỏ của Syria', Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong một tuyên bố.

Đại tướng Sergei Rudskoy - Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, từng cho biết: 'Có một mạng lưới tội phạm cung cấp dầu xuyên biên giới của Syria, trong đó những lực lượng do Mỹ và Thổ đang hoạt động tích cực nhất. Đây là sự cướp bóc tài sản quốc gia của Syria mà Mỹ là bên tham gia tích cực nhất. Lực lượng Nga và chính phủ Syria tìm ọi cách để chuyện này không diễn ra'.

Clip cơ sở dầu mỏ của lực lượng thân Thổ bị tấn công

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ten-lua-gan-hmeymim-doi-vao-co-so-dau-mo-than-tho-3428593/

Tags: Phiến quân Syria  |  buôn lậu dầu  |  dầu mỏ Syria