Tên lửa mới của Triều Tiên sẽ giúp Iran đe Israel?

Các chuyên gia quân sự của Israel cũng tỏ ra lo ngại về tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Triều Tiên không thua kém gì Mỹ.

Tại cuộc duyệt binh quy mô lớn vừa được tổ chức ở Triều Tiên, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ đã được trình diễn, nó được chở bởi một phương tiện vận tải cỡ lớn với 11 trục.

Vũ khí tiên tiến này là nguồn quan tâm không chỉ từ Hoa Kỳ và các nước Đông Á, mà còn cả Israel. Đây là kết luận của tờ báo Israel The Jerusalem Post, dựa trên ý kiến ​​của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Nhiều người trong số họ lo ngại rằng tên lửa đạn đạo thế hệ mới và đầy bí ẩn của Triều Tiên - lớn hơn các ICBM tiền nhiệm là Hwaseong-14 và Hwaseong-15, sẽ giúp Iran đe dọa Israel.

Tehran có hợp tác quân sự chặt chẽ với Bình Nhưỡng, do đó các tên lửa hoặc công nghệ sản xuất như vậy có thể được chuyển giao cho các đối tác của Triều Tiên. Hơn nữa, những trường hợp tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Triều Tiên

ICBM mới của Triều Tiên, theo nhận định từ các chuyên gia quân sự Israel - là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng lớn nhất thế giới. Và nếu nó đang hoạt động hoặc có khả năng hoạt động, thì một loại vũ khí như vậy sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn thế giới.

Nền tảng xe mang phóng tự hành (TEL) khổng lồ với 11 trục cũng gây ra mối đe dọa, vì nó cho thấy rõ ràng Triều Tiên có khả năng tự sản xuất những phương tiện như vậy. Cần nhắc lại rằng trước đó, để vận chuyển ICBM, Bình Nhưỡng vẫn sử dụng một chiếc xe có 8 trục mua từ Trung Quốc.

Tuy vậy bên cạnh sự lo ngại thì cũng có ý kiến cho rằng do khoảng cách địa lý không quá xa, Israel vẫn chỉ cần quan tâm đến các tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran mà thôi, người thực sự phải để ý việc công nghệ ICBM Triều Tiên có thể lọt vào tay Tehran chỉ có thể là Mỹ.

Bên cạnh đó, chưa có gì chứng minh tính năng ICBM của Triều Tiên là thực sự đáng sợ, bởi nó vẫn chỉ là nguyên mẫu trình diễn và chưa từng tiến hành thử nghiệm trong thực tế.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-moi-cua-trieu-tien-se-giup-iran-de-israel-3420522/

Tags: Triều Tiên  |  tên lửa  |  đạn đạo  |  lục địa  |  Như vậy  |  thế hệ mới  |  quân sự  |  chuyên gia  |  Lo ngại